Thứ hai, 20/5/2013, 15:36 (GMT+7)

Bé gái người Việt kêu cứu ở Trung Quốc

Lời kêu cứu 'Con muốn về nhà' của bé gái người Việt bị đưa sang Trung Quốc trên phương tiện truyền thông của nước này khiến nhiều người quan tâm.

Mẩu tin về Pa Na có kèm ảnh của em được đăng trong mục tìm người của trang mạng xã hội Weibo.

Mẩu tin về Pa Na có kèm ảnh của em được đăng trong mục tìm người của trang mạng xã hội Weibo.

Ngày 8/5, truyền hình Trung Quốc phát bản tin về một bé gái Việt Nam khoảng 12-14 tuổi bị lạc và đang sống trong viện dưỡng lão ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Một doanh nhân người Việt đang kinh doanh ở tỉnh Chiết Giang đã liên lạc với đài truyền hình để tìm hiểu thông tin. Khi biết hoàn cảnh và nguyện vọng của cô bé, vị doanh nhân đã liên hệ với báo VnExpress bày tỏ mong muốn giúp em được về Việt Nam.

Phóng viên Chen Wei, người thực hiện bản tin này trên truyền hình Trung Quốc cho hay, qua mạng Weibo anh được biết có một bé gái người Việt bị lạc đang sống ở Viện Dưỡng lão thị trấn Phủ Tỉnh, huyện Thẩm Khưu (tỉnh Hà Nam). Tới nơi xác minh, Chen Wei gặp cô bé có nước da trắng, gương mặt nhiều tàn nhang đang rửa bát. Cô bé khóc đề nghị anh giúp để được về nhà ở Việt Nam.

Do cô bé không biết nhiều tiếng Trung nên anh đã yêu cầu ghi tên cha mẹ, địa chỉ nhà ra giấy. Hai mẩu giấy viết bằng thứ tiếng Việt sai chính tả có nói đến "tả Làng Phình", "Xa Pa" và đoạn mô tả: "Nhà nguồng tả Pa Cheo. Tên của bu Thào A Hừ, tên của mẹ Hầu Thị Dả, tên của em Thào Thị Pa Na. Con múa vền nhà nhớ bú mẹ".

Dòng chữ nghuệch ngoạc của Pa Na viết muốn về nhà và nhớ bố mẹ. Ảnh: Weibo.

Dòng chữ nghuệch ngoạc của Pa Na viết muốn về nhà và nhớ bố mẹ. Ảnh: Weibo.

Sau một thời gian xác minh, ông Trang A Chúng, Phó chủ tịch hội đồng xã Pa Cheo (huyện Bát Xát), xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) của Lào Cai cho biết địa phương có một người tên Thào A Hử và ông này có con gái tên Thào Thị Pa Na được mẹ đưa sang Trung Quốc từ hơn 2 năm trước. Còn ông Hử đã lấy vợ hai.

Ngày 19/5, đối chiếu bức ảnh được cung cấp và ảnh lưu tại hồ sơ của công an xã, ông Chúng xác nhận, cô gái trong bức ảnh chính là Thào Thị Pa Na ở xã Pa Cheo. "Tôi đã tới gặp bố Pa Na nhưng ông ấy nói không có tiền để đưa con bé về. UBND xã sẽ trao đổi về trường hợp này. Nếu cháu có nguyện vọng về nhà, địa phương sẽ giúp cháu đoàn tụ", ông Chúng nói.

Nhận được thông tin này, anh Chen Wei đã quay trở lại Viện Dưỡng lão để trò chuyện với Pa Na qua điện thoại. Vừa nghe giọng nói bằng tiếng Việt từ đầu dây bên kia, Pa Na òa khóc. Sang Trung Quốc từ nhỏ nên tiếng Việt của em còn hạn chế trong khi tiếng Trung cũng không biết nhiều. Cô bé cho biết hiện vẫn khỏe và nhắc đi nhắc lại: "Cháu muốn về nhà".

Pa Na sống trong Viện Dưỡng lão thị trấn Phủ Tỉnh. Ảnh: Chen Wei.

Pa Na sống trong Viện Dưỡng lão thị trấn Phủ Tỉnh. Ảnh: Chen Wei.

Theo Pa Na, em bị đưa sang Trung Quốc từ năm 2011, sau đó trốn ra ngoài rồi lưu lạc tới tỉnh Hà Nam. Không biết tiếng Trung Quốc, cô bé lang thang ngoài đường rồi được công an đưa vào Viện Dưỡng lão thị trấn Phủ Tỉnh. Từ đó, Pa Na sống ở đây và hàng ngày làm công việc rửa bát, nhặt rau.

Phóng viên Chen Wei cho hay, anh sẽ làm việc với công an Trung Quốc để hoàn tất giấy tờ đưa Pa Na về Việt Nam. Còn vị doanh nhân người Việt đã phát hiện ra Pa Na cũng bày tỏ, sẽ lo chi phí và sẵn sàng giúp đỡ cô bé. Người này còn cho biết thêm, trong thời gian Pa Na chờ được về, vợ chồng ông sẽ đi từ Chiết Giang tới Hà Nam (cách nhau khoảng 1.000 km) đưa bé về nhà mình cưu mang.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?