Bé gái mang khối u buồng trứng khổng lồ

Khối u to như quả bóng vừa được các bác sĩ ở TP HCM phát hiện trong buồng trứng của một bệnh nhi 13 tuổi.

Thứ sáu, 9/3/2018, 16:44 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết bệnh nhân nhập viện sau nhiều giờ bị đau bụng dữ dội, vùng bụng dưới có dấu hiệu trướng to. "Chúng tôi đã tiến hành chẩn đoán hình ảnh và phát hiện một khối u nang buồng trứng đang có dấu hiệu bị xoắn. Ca mổ lập tức được tiến hành và kết quả phẫu thuật làm cả êkíp kinh ngạc bởi khối u quá to", một bác sĩ nói.

Khối u buồng trứng thường phát triển nhanh âm thầm. Ảnh minh họa: srpinger

Khối u buồng trứng thường phát triển nhanh và hoạt động khá âm thầm. Ảnh minh họa: srpinger

Theo các bác sĩ, khối u nằm bên buồng trứng phải to như quả bóng, phần dây treo nuôi bướu bị xoắn hai vòng theo chiều kim đồng hồ khiến tai vòi và buồng trứng phải bị hoại tử. Các bác sĩ đã phải cắt toàn bộ khối u cùng nhánh buồng trứng đã hỏng. 

Đến sáng 9/3, tức hơn một tuần sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi đã hồi phục tốt. Người nhà cho biết, bé đã có kinh nguyệt nhiều năm. Khoảng 3 tháng trước, thấy bụng dưới bị sưng cứng nhưng không đau, tưởng bé béo lên và nghĩ không sao nên phụ huynh không đưa đi khám. 

Các bác sĩ cho biết đa số u nang buồng trứng đều diễn ra âm thầm và xảy ra ở cả những bé gái trong độ tuổi dậy thì. Để tránh biến chứng xoắn u hoặc khối u ngày càng to, người bệnh (kể cả các bé từ 8 tuổi trở lên) cần đi khám ngay khi thấy đau bụng, sờ thấy u cứng ở vùng bụng dưới, bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu.

"Không ít trường hợp cha mẹ nghĩ con mình còn bé, thấy bụng to thì tưởng con béo nên không đưa đến bác sĩ. Cuối cùng khi bướu đã quá to hoặc gây biến chứng hoại tử thì đã quá muộn", bác sĩ cảnh báo.

Phương Lâm

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?