Thứ hai, 15/4/2013, 15:54 (GMT+7)

Bé gái có đầu to như quả bóng

Gia đình của Roona hiện rất mong nhận được sự trợ giúp từ những người hảo tâm để cô bé sớm được phẫu thuật cứu chữa.

Bé Roona Begum với cái đầu sưng to như quả bóng vì chứng bệnh tràn dịch não. Ảnh: AFP

Bé Roona Begum với cái đầu sưng to như quả bóng vì chứng bệnh tràn dịch não. Ảnh: AFP

Cô bé Roona Begum, 18 tháng tuổi, bị chẩn đoán mắc chứng bệnh tràn dịch não chỉ vài tuần sau khi chào đời tại một bệnh viện ở bang Tripura hẻo lánh, phía đông bắc Ấn Độ. Chứng bệnh nguy hiểm có thể cướp cả sinh mạng này đã khiến cho đầu của Roona bị sưng to khiến chu vi đầu cô bé tăng lên đến 91cm, gây áp lực lên bộ não.

Bố của em, anh Abdul Rahman, 18 tuổi, hiện sống trong một túp lều bằng bùn cùng gia đình ở làng Jirania Khola, nói với AFP rằng anh cầu mong sẽ có "một điều kỳ diệu" xảy ra và cứu lấy con gái anh. "Từng ngày trôi qua từ khi sinh ra, đầu của Roon lại lớn dần lên", chàng trai lao động mù chữ, hiện làm việc trong một nhà máy sản xuất gạch, cho biết.

Các bác sĩ nói với Abdul rằng anh nên đến một bệnh viện ở thành phố lớn hơn để chữa trị cho Roona, nhưng Rahman, người chỉ kiếm được 150 rupee (2,75 USD một ngày) nhờ làm việc trong lò gạch, nói rằng anh không có tiền cho con đi chữa bệnh.

"Thật khó khăn khi phải chứng kiến con bé bị đau đớn hành hạ. Ngày nào tôi cũng cầu nguyện có phép màu xảy ra và con gái tôi sẽ khỏe lên", anh nói.

Viện nghiên cứu quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ của chính phủ Mỹ ước tính trong 500 trẻ em thì có một bé bị mắc chứng tràn dịch não. Cách chữa trị phổ biến nhất là tiến hành chèn một hệ thống để dẫn dịch từ não tới một bộ phận khác của cơ thể nơi có thể dễ dàng hấp thụ dịch này.

Bé Roona chỉ có thể nằm trên giường và không thể cử động được đầu. Ảnh: AFP

Bé Roona chỉ có thể nằm trên giường và không thể cử động được đầu. Ảnh: AFP

Những trường hợp như của cô bé Roona, khi đầu tăng gấp đôi kích thước trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, là rất hiếp gặp, bác sĩ giải phẫu thần kinh hàng đầu của Ấn Độ Sandeep Vaishya cho biết. "Rất khó để có thể đánh giá được tình hình nếu không được gặp trực tiếp bệnh nhân, tuy nhiên nhưng một ca phẫu thật, ngay cả khi đã muộn như bây giờ, cũng sẽ mang lại cơ hội tốt nhất để cho bộ não của cô bé có thể phát triển bình thường", Vaishya nói.

Là người đứng đầu về giải phẫu thần kinh tại bệnh viện hàng đầu Fortis ở Gurgaon, thành phố vệ tinh của thủ đô Delhi, ông Vaishya cho biết những ca phẫu thuật để chữa trị cho các trường hợp bị mắc chứng tràn dịch nào "không quá rủi ro". Mặc dù chi phí cho từng ca khác nhau, ông Vaishya dự một ca phẫu thuật phức tạp như thế này sẽ tốn khoảng 125.000 rupees (khoảng 48 triệu đồng) và phải nằm viện 3 ngày để theo dõi.

Anh Abdul cho biết bé Roona hiện chỉ có thể nằm trên giường và không thể cử động đầu được. Mặc dù vậy cô bé cũng khá hiếu động, rất dễ cười và vẫn có thể cử động tay chân. Cô bé từng khiến các bác sĩ kinh ngạc khi dự đoán rằng em chỉ có thể sống sót được trong vòng hai tháng.

Tuy vậy mẹ của Roona, chị Fatema Khatun, 25 tuổi, cho hay sức khỏe của cô con gái nhỏ đang yếu dần đi và chị hiện rất cần được giúp đỡ. "Tình hình con bé đang tệ hơn. Nó ăn ngày một ít, rất hay nôn và gầy đi từng ngày", chị Khatun nói.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?