Thứ ba, 5/4/2016, 17:32 (GMT+7)

Bé gái bị não phục hồi kỳ diệu nhờ tình thương từ người lạ

Từng bị mẹ đẻ bỏ mặc do bị phình não, cô bé Nika đã không thể sống nếu không có sự yêu thương, chăm sóc của Sarah và bạn trai cô. 

be-gai-bi-nao-phuc-hoi-ky-dieu-nho-tinh-thuong-tu-nguoi-la

Bé NIka với thân hình còi cọc vì bị mẹ đẻ bỏ mặc. Ảnh: Instagram / Little Warrior Nika

Từ khi còn là một cô sinh viên đại học, Sarah Conque, 28 tuổi, đã có niềm đam mê được bênh vực, giúp đỡ cho những em nhỏ bị tật nguyền ở Haiti. Với mong muốn đó, năm 2013, cô chuyển từ bang Louisiana, Mỹ, tới đảo Haiti, một quốc gia ở vùng biển Caribe, và làm việc trong vai trò nhà truyên giáo ở Trung tâm Y tế dành cho trẻ em Danita. 

Tháng 1/2014, một phụ nữ trẻ bế cô con gái 3 tháng tuổi, tên Nika, tới trung tâm để khám bệnh. Cô bé bị tràn dịch não, một tình trạng tích tụ quá nhiều dịch não tủy trong hộp sọ, khiến não sưng to. Nika bị suy dinh dưỡng trầm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, nhưng điều đáng buồn là mẹ của bé dường như chỉ quan tâm đến ánh mắt kỳ thị của mọi người hơn là tìm cách chăm sóc cho Nika một cách tốt nhất có thể. Mỗi lần bế con đi đâu, cô lại trùm khăn kín người Nika để không ai nhìn thấy em. 

Theo Little Things, Nika bị suy dinh dưỡng không phải vì mắc chứng bệnh tràn dịch não, mà bởi em không được chăm sóc, quan tâm đầy đủ. Tháng 8/2014, Sarah đến nhà mẹ con Nika vì muốn kiểm tra tình hình sức khỏe cho bé. Nhưng lúc đến nơi, cô hốt hoảng khi thấy Nika bị bỏ một mình trong nhà, đặt trên chiếc bao gao, xung quanh là đầy rác thải. Lúc đó, Nika 11 tháng tuổi nhưng chỉ nặng có 2,7 kg, chưa bằng cân nặng trung bình của một em bé sơ sinh. 

be-gai-bi-nao-phuc-hoi-ky-dieu-nho-tinh-thuong-tu-nguoi-la-1

Sarah tình nguyện dành cả cuộc đời để chăm sóc cho bé Nika. Ảnh: Instagram / Little Warrior Nika

Ở Haiti, những người bị tàn tật, khiếm khuyết cơ thể thường bị người xung quanh xa lánh, kỳ thị. Mẹ của Nika đã làm tất cả những gì có thể để tránh bị chế giễu. Cô từng là gái mại dâm và cũng từng cố phá thai bằng cách uống thuốc độc. 

Lo lắng cho sức khỏe của Nika, Sarah bèn đề nghị với người mẹ hãy để cô đưa Nika tới ngôi nhà dành cho trẻ mồ côi do cô thành lập, để bé được quan tâm, chăm sóc.

"Tuần đầu tiên khi đón Nika về, tôi nhận ra cô bé đáng yêu này đã bị mẹ nó bỏ đói và thờ ơ đến mức nào", Sarah viết trên website Little Warrior Nika (tạm dịch là Chiến binh bé nhỏ Nika). Các cơ quan nội tạng của Nika trong tình trạng vô cùng nghiêm trọng. 99% những đứa trẻ mắc chứng bệnh trên đều sẽ khó sống quá một tuổi. Kỳ diệu thay, cô bé đã vượt qua số phận dù phải sống trong hoàn cảnh tồi tệ đó.

be-gai-bi-nao-phuc-hoi-ky-dieu-nho-tinh-thuong-tu-nguoi-la-2

Nika phục hồi kỳ diệu sau khi được Sarah chăm sóc 24/7. Ảnh: Instagram / Little Warrior Nika

Tuy vậy, các bác sĩ vẫn nói rằng Nika đang dần yếu đi và khuyên Sarah nên cầu nguyện một phép màu. 

"Những điều kỳ diệu cứ thế nối tiếp nhau, và con bé vẫn sống", Sarah viết. 

Đến tháng 2/2015, sau  6 tháng chăm sóc tận tình cho Nika, Sarah đã chính thức trở thành người giám hộ hợp pháp của cô bé. Sarah tình nguyện dành cả cuộc đời để chăm sóc cho đứa trẻ tội nghiệp. Stephen, bạn trai cô, cũng nỗ lực mang đến cho Nika một mái ấm tràn đầy tình yêu thương. 

be-gai-bi-nao-phuc-hoi-ky-dieu-nho-tinh-thuong-tu-nguoi-la-3

Sarah và bạn trai Stephen nỗ lực mang tới cho Nika một mái ấm tràn đầy tình yêu thương. Ảnh: Instagram / Little Warrior Nika

Trong một bức ảnh mà Sarah đăng tải lên mạng, chụp Stephen đang bế Nika, cô chú thích: "Bức ảnh này thể hiện hoàn hảo sự quan tâm, chăm sóc ngọt ngào của Stephen đối với Nika. Tôi không biết mình sẽ ra sao nếu không có sự ủng hộ của anh ấy". 

Hiện tại Nika đã hơn 2 tuổi và có một gia đình thực sự, nơi em được chăm sóc chu đáo, được trải qua những kỳ nghỉ và cột mốc quan trọng trong cuộc đời cùng bố mẹ nuôi. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao