Thứ bảy, 6/4/2019, 21:00 (GMT+7)

Bé gái bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước sau 10 năm

Sau 10 năm sinh sống ở xứ người, Hằng, giờ đã là thiếu nữ 19 tuổi, tìm về Việt Nam tố cáo hành vi bọn buôn người.

Ngày 6/4, Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho hay đã khởi tố bị can, bắt tam giam Moong Văn Long (45 tuổi) và Lin Thị Tuyên (42 tuổi) cùng trú huyện Kỳ Sơn về tội Mua bán trẻ em.

Bị can Tuyên và Long tại cơ quan điều tra.

Bị can Tuyên và Long tại cơ quan điều tra.

Theo hồ sơ, giữa năm 2009 Lin Thị Tuyên liên lạc với Moong Văn Long đặt vấn đề tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán làm vợ nên Long nhận lời. Biết bé Hằng (9 tuổi) ở huyện Kỳ Sơn đang ở cùng người thân do bố mất sớm, mẹ đã sang Trung Quốc lấy chồng nhiều tháng chưa về thăm nên Long tiếp cận.

Nghe Long hứa dẫn đường sang Trung Quốc tìm gặp mẹ nên đứa trẻ 9 tuổi đồng ý. Ít ngày sau, nạn nhân được Long đón xe đưa tới trung tâm xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) cách nhà vài km giao cho Tuyên và được người này đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh) vượt biên sang Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, Tuyên bán bé gái cho một phụ nữ Việt Nam với giá 25 triệu đồng tiền Việt. Số tiền này được Tuyên đưa về Việt Nam chia cho Long 20 triệu đồng. Bé gái người Việt sau đó làm vợ một người đàn ông Trung Quốc. Do cuộc sống khổ cực, chưa sinh con nên đầu năm 2019 nạn nhân tìm đường trốn về Việt Nam thành công, tố cáo hành vi buôn người.

Đầu tháng 4, Công an Kỳ Sơn lần lượt bắt Long và Tuyên khi có mặt tại địa bàn huyện Kỳ Sơn.

"Nạn nhân không nói được tiếng Việt và tiếng mẹ đẻ (tiếng Khơ Mú) mà chỉ nói được tiếng Trung. Cảnh sát vẫn đang xác minh thêm quãng thời gian người này đã sinh sống tại nước ngoài", cán bộ công an cho hay.

Chuyên án đang được mở rộng.

* Tên nạn nhân đã thay đổi.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao