Thứ tư, 31/8/2016, 14:04 (GMT+7)

Bé gái 6 tuổi thủng thực quản do nuốt đồ chơi

Bé Ngọc Anh (Thái Nguyên) có một lỗ rò lớn ở thực quản nên thức ăn cứ nuốt là vào phế quản gây ho, sặc, sốt phải ăn qua ống thông dạ dày.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa đặt stent cho bé Ngọc Anh 6 tuổi, ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên, sau gần một năm phải ăn qua ống thông dạ dày. Đây cũng là trẻ đầu tiên được đặt stent tại bệnh viện.

Khi mới được 4 tuổi, đi nhà trẻ Ngọc Anh không cẩn thận nuốt phải đồ chơi nhưng gia đình không biết. Sau đó, thấy con có biểu hiện ho, không ăn được, gầy sút cân rất nhanh, gia đình đưa đi khám tại một bệnh viện huyện nhưng không phát hiện dị vật ở thực quản. Uống thuốc mãi không khỏi, gia đình đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Qua nội soi các bác sĩ phát hiện trẻ bị mắc dị vật ở thực quản và đã tiến hành gắp dị vật ra.

be-gai-6-tuoi-thung-thuc-quan-do-nuot-do-choi

Đặt stent (Stent là một khung đỡ bằng kim loại được đặt trong lòng động mạch vành, nhằm mục đích mở rộng lòng mạch vành bị hẹp) để thức ăn không lọt vào phế quản. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau hơn 2 tháng phục hồi, bé phải ăn bằng đường sonde qua mũi. Tuy nhiên, lỗ thủng ở thực quản khiến bé không thể ăn như bình thường, thức ăn cứ nuốt là vào phế quản, khiến trẻ ho, sặc, sốt. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phải mổ xông dạ dày và bé phải ăn bằng sonde dạ dày từ năm 2015 đến nay.

Tháng 7 vừa rồi, bé lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám lại. Bệnh viện đã mời thạc sĩ Chu Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sang hội chẩn. Sau khi cân nhắc, các bác sĩ quyết định đặt stent - SEMS (self expandable metallic stent) cho bệnh nhi. Bác sĩ hy vọng thức ăn sẽ không qua lỗ rò, tổn thương dần liền lại, sau này trẻ được rút stent.

Trẻ được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức và ngày 22/8 được mổ đặt stent. Trẻ đang được điều trị tại khoa Nhi, sức khỏe trong quá trình hồi phục.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?