Thứ ba, 4/4/2017, 09:15 (GMT+7)

Bé gái 5 tuổi mắc chứng ‘tóc bất trị’ giống bác học Einstein

Cô bé Lyla gặp phải căn bệnh kỳ lạ, không thể kiểm soát được mái tóc, khiến chúng như một chiếc chổi rơm.

Lyla Grace Barlow, 5 tuổi, sống tại Derby, Anh mắc phải hội chứng “Uncombable Hair Syndrome” (tạm dịch: hội chứng tóc bất trị). Ước tính trên thế giới chỉ có khoảng 100 người mắc phải căn bệnh kỳ lạ này, trong đó có nhà bác học Albert Einstein.

be-gai-5-tuoi-mac-chung-toc-bat-tri-giong-bac-hoc-einstein

Lyla mắc phải hội chứng lạ do thừa hưởng gen đột biến PADI3 từ bố mẹ. Ảnh: SWNS.

Lyla thừa hưởng gen PADI3 từ cả bố và mẹ. Loại gen đột biến này đã khiến nang tóc của cô bé biến dạng từ hình tròn thành hình trái tim, các sợi tóc không được suôn mượt và trở nên bất trị. Tuy bố mẹ của Lyla đã dùng nhiều cách để khắc phục mái tóc “bướng bỉnh” cho cô con gái, nhưng họ gần như không thể thay đổi được chúng. Bà mẹ Alex, 28 tuổi, cho biết lúc nhỏ tóc của cô bé dựng đứng y như nhân vật chú nhím hoạt hình Sonic. Đến nay, mái tóc đặc biệt còn khiến cô bé được nhiều người gọi bằng biệt danh “Bé kẹo bông”.

Theo The Sun, bố mẹ cùng chị em gái của Lyla đều có mái tóc tối màu và thẳng. Sự khác biệt của cô bé 5 tuổi với các thành viên trong gia đình từng khiến một người làm tóc tưởng rằng bố mẹ Lyla đã tẩy trắng tóc của em và tỏ ra hết sức kỳ lạ: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy kiểu tóc này và thực sự không biết phải làm gì nữa”.

be-gai-5-tuoi-mac-chung-toc-bat-tri-giong-bac-hoc-einstein-1

Chị gái của Lyla là Emilia, 7 tuổi cùng cô em Nancy, 2 tuổi đều có mái tóc bình thường. Ảnh: SWNS.

Alex cho biết Lyla có tính cách khá vui vẻ, hiếu động. Cô cho rằng có thể chính mái tóc đã khiến con gái mình như thế, cô bé cũng tỏ ra khá hài lòng với bộ tóc "chổi rơm". “Chúng tôi thường hóa trang cho cô bé thành Albert Einstein mỗi mùa Halloween mà chẳng cần mua bộ tóc giả nào. Đâu phải đứa trẻ nào cũng có thể hóa trang Einstein thành công với bộ tóc thật của chúng đâu”, Alex chia sẻ.

be-gai-5-tuoi-mac-chung-toc-bat-tri-giong-bac-hoc-einstein-2

Cô bé hầu như khá vui vẻ, hài lòng với bộ tóc của mình. 

Theo các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Bonn ở Đức, chứng bệnh này có thể gặp ở những người mang một trong 3 gen đột biến: PADI3, TGM3 và TCHH. Hiện các bác sĩ vẫn chưa thể tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh kỳ lạ này.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?