Bé gái 13 tuổi hiến tạng cứu sống 8 mạng người

Tim, phổi, thận... của nữ sinh Anh được cấy ghép thành công cho 5 trẻ nhỏ và 3 người lớn.

Thứ bảy, 9/9/2017, 09:13 (GMT+7)

Jemina Layzell, 13 tuổi, sống tại  Somerset, Anh đột ngột qua đời do xuất huyết não, theo Metro.

be-gai-13-tuoi-hien-tang-cuu-song-8-mang-nguoi

Nhớ lại cuộc nói chuyện trước khi Jemina chết vài tuần, cô Sophy biết rằng con gái có nguyện vọng được hiến tạng. "Jemina có một người bạn chết trong tai nạn, gia đình cô bé đăng ký hiến tạng nhưng không được chấp thuận. Con gái tôi đến lúc đó mới biết đến chuyện hiến tạng, nó không bàn luận nhiều đến vấn đề đó nhưng nó hiểu được tầm quan trọng của việc làm cao cả ấy. Chúng tôi quyết định hiến tặng nội tạng của Jemina và biết đó là việc làm đúng đắn, được sự ủng hộ của con bé".

Mới đây, vợ chồng Sophy nhận được thông báo nội tạng của con gái bao gồm: tim, tụy, gan, phổi, thận… đã được sử dụng để cứu mạng 8 người trên khắp nước Anh, trong đó có 5 trẻ nhỏ. "Bản năng của mỗi người mẹ thường sẽ nói không bởi nó được lập trình sẵn để bảo vệ con mình. Chỉ có sự hiểu biết và tin chắc Jemina sẽ đồng ý mới giúp chúng tôi đủ can đảm đem hiến tặng nội tạng con bé", Sophy chia sẻ.

Theo Bộ phận máu và Cấy ghép của Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS), 457 người đã chết trong khi chờ được phẫu thuật cấy ghép vào năm 2016, trong đó có 14 trẻ em. Ở Anh hiện còn đến 6.414 người trong danh sách chờ đợi, bao gồm 176 trẻ nhỏ.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?