Thứ sáu, 20/10/2017, 10:28 (GMT+7)

Bé gái 11 tuổi ngửi mùi để phân biệt màu sắc

Bị bịt mắt nhưng cô bé vẫn nhận biết đúng các sắc màu bằng... mũi và có thể đọc bằng cách chạm đầu ngón tay vào chữ cái.

Bé gái 11 tuổi có khả năng phân biết màu sắc bằng khứu giác
 
 

Theo Story Trender, Deepti Regmi, 11 tuổi, sống tại Nepal, tin rằng mình đã được trời phú cho một khả năng đặc biệt là nhận biết màu sách bằng cách ngửi mùi. 

Kể từ năm ngoái, sau khi phát hiện ra khả năng có một không hai, Deepti luôn cố gắng luyện tập cho não bộ, nâng cao năng lực của mình. 

Đoạn video được thực hiện bởi Puskar Nepal, người đã tìm nhiều cách để thử Deepti. "Tôi đã kiểm tra việc bịt mắt kỹ càng để đảm bảo cô bé không thể nhìn được những đồ vật cầm trên tay. Tôi thực sự rất ngạc nhiên khi cô ấy có thể phân biệt được các màu sắc bằng cách ngửi mùi của chúng. Deepti còn đọc được sách bằng cách chạm nhẹ lên các chữ cái", Puskar cho biết. 

Bên cạnh việc sở hữu khả năng hiếm có, Deepti còn là một học sinh giỏi, luôn làm cha mẹ tự hào. Cô bé 11 tuổi cảm thấy mình cần có trách nhiệm đóng góp cho xã hội và luôn muốn giúp đỡ những người khiếm thị bằng tài năng của mình.

Khả năng của Deepti được các nhà khoa học xếp vào dạng hiện tượng "Synaesthesia" (tạm dịch: cảm giác kèm), khi một cá nhân có nhiều hơn một giác quan bị kích thích, ví dụ như tự động thêm màu sắc nhất định cho số và chữ.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao