Thứ năm, 30/3/2017, 14:42 (GMT+7)

Bé bị bỏ quên trong trường sợ hãi khi nghe tên cô giáo

Nhắc đến tên cô giáo đã phạt mình, cô bé 4 tuổi ở Mỹ Đức (Hà Nội) tỏ ra sợ hãi, nhất định không đến lớp.

Chiều 29/3, căn nhà nhỏ của gia đình chị Nguyễn Thị Thùy Dương ở thôn Yến Vỹ (xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) có nhiều người tới hỏi thăm, sau khi Công an huyện đến tìm hiểu việc cháu Mai (4 tuổi, con chị Dương) được cho là bị cô giáo phạt nhốt vào nhà vệ sinh và bỏ quên đến tối.

be-4-tuoi-bi-bo-quen-trong-truong-so-khong-dam-den-lop

Cháu Mai luôn sợ hãi mỗi khi nhắc đến cô Hương và trường học. Ảnh: Gia Chính

Cháu Mai vẫn chạy nhảy, chơi đùa cùng em gái ở góc sân, nhưng khi ai hỏi hay nhắc đến tên cô giáo Vương Thị Hương, người phạt cháu, là Mai lảng tránh và sợ hãi. "Đêm ngủ, con liên tục giật mình, tay chân khua khoắng, thỉnh thoảng còn thét lên. Ngủ một tiếng buổi trưa mà con giật mình 4 lần, khi đó có cả Phó chủ tịch xã và trưởng thôn. Họ đều lo lắng cho con", chị Thùy Dương kể lại.

Theo gia đình, từ ngày 21/3 xảy ra vụ việc đến nay, cháu Mai không chịu đến lớp, liên tục nói sợ gặp cô Hương. Cháu không chịu ăn sáng và mặc quần áo vì biết sắp phải đến trường. Để Mai ổn định tâm lý, gia đình cho cháu ở nhà.

Lo lắng cho con, lại tiếp xúc với nhiều cơ quan đến xác minh sự việc, bố mẹ cháu Mai bỏ hết công việc kinh doanh để ở nhà. Họ cũng bị ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe, thường xuyên phải đo huyết áp. Việc chăm hai chị em Mai, tiếp đón các đoàn khách được bà Nguyễn Thị Báu, cô ruột của mẹ cháu Mai, hỗ trợ.

Bà Báu kể lại, khoảng 16h30 chiều 21/3, cụ của bé Mai đi đón nhưng không tìm thấy cháu. Gia đình huy động anh em và hàng xóm đi tìm. Đến 19h vẫn không thấy Mai, gia đình đành nhờ UBND xã thông báo Mai mất tích trên loa phóng thanh. "Cả nhà tôi thậm chí đã nghĩ tới việc cháu Mai bị kẻ xấu bắt cóc", bà Báu kể lại.

Khi cô Lan, người cùng xóm, đi qua trường nghe tiếng khóc, thấy cháu Mai đứng sau cổng nên vượt qua bức tường cao 2,5 m vào đưa cháu ra. "Không có cô Lan, tôi không biết cháu tôi sẽ ra sao", bà Báu nói tiếp.

Bé gái 4 tuổi được đưa về nhà với hai hàng nước mắt giàn giụa, mặt tím tái. Mai kể do chơi đùa cùng một bạn trong lớp, vô tình xô ngã bạn. Cô giáo Hương nhìn thấy, đã phạt bằng cách nhốt vào nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh nơi được cho là bé 4 tuổi bị cô giáo nhốt
 
 

Trường học nơi cháu bé bị bỏ quên.

Tối hôm đó, hàng xóm đến chật kín căn nhà nhỏ, hiệu trưởng và hai cô giáo đã đến gia đình xin lỗi. "Nhìn thấy cô Hương, cháu Mai run sợ. Điều đó khiến chúng tôi càng tin tưởng cháu Mai nói bị cô Hương phạt nhốt vào nhà vệ sinh là đúng sự thật", bà Báu nói. Một số cháu học cùng lớp Mai cũng kể lại "bạn Mai bị phạt trong nhà vệ sinh".

Chị Thùy Dương chia sẻ: "Gia đình luôn muốn mọi chuyện êm thấm. Các cô đến xin lỗi nên chúng tôi đã có ý bỏ qua". Gia đình không có ý định chuyển trường cho cháu Mai vì điểm trường Yến Vỹ gần nhà, lại khang trang, đầy đủ tiện nghi, phù hợp để cháu học tập. Tuy nhiên, theo người nhà, nếu cô Hương không bị điều chuyển, cháu Mai sẽ không dám đến trường và gia đình sẽ không yên tâm gửi cháu.

"Người dân ở đây mất niềm tin vào giáo viên tới mức nói với nhau mỗi phụ huynh phải đến trường trông lớp cùng cô giáo một hôm mới yên tâm", bà Báu nói và giải thích điều đó đồng nghĩa với việc lớp học có 21 cháu thì 21 phụ huynh sẽ luân phiên đến trường làm "cô giáo".

Một người hàng xóm cho biết điểm trường Yến Vỹ thuộc Mầm non Hương Sơn có 50% kinh phí do người dân đóng góp. Từng đọc nhiều thông tin về các vụ bạo lực học đường, hầu hết phụ huynh yêu cầu nhà trường lắp camera giám sát, nhưng không được chấp thuận.

be-4-tuoi-bi-bo-quen-trong-truong-so-khong-dam-den-lop-2

Nhà vệ sinh lớp B5. Ảnh: Gia Chính

Cô giáo phủ nhận nhốt trẻ trong nhà vệ sinh

Chiều 29/3, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch xã Hương Sơn, cho biết theo bản tường trình, hai giáo viên đứng lớp B5 (trường Mầm non Hương Sơn) nói có phạt cháu Mai nhưng không nhốt vào nhà vệ sinh. Cô giáo Vương Thị Hương ghi rõ, khoảng 16h25 ngày 21/3, cháu Mai và một học sinh khác đánh nhau nên phạt đứng vào góc lớp, Mai tự nguyện chịu phạt.

"Khoảng 16h35, tôi bảo các cháu chuẩn bị đồ dùng để bố mẹ đón về. Tôi vào tủ lấy đồ cho các cháu, cùng lúc đó cô Vương Thị Loan vào nhà vệ sinh dọn dẹp. Sau đó đến giờ trả trẻ, trong lúc phụ huynh đến đón con, tôi đã không bao quát hết được nên cháu Mai đã chạy ra ngoài và nấp vào đâu tôi không nhìn thấy", cô Hương viết trong bản tường trình.

Cô giáo khẳng định đã kiểm tra hết lớp học, không còn cháu nào mới đóng cửa ra về. "Với sự việc xảy ra, tôi nhận lỗi với gia đình khi không làm tròn trách nhiệm, không trả trẻ tận tay phụ huynh, thiếu kỹ năng xử lý tình huống", cô Hương viết.

Lời kể của cô Vương Thị Hương trong bản tường trình không thống nhất với lời kể của cháu Mai khiến Công an huyện phải xác minh. Ngày 22/3, hai cô giáo Vương Thị Hương và Vương Thị Loan đã bị đình chỉ công tác giảng dạy.

Cô giáo thừa nhận quên trẻ, nhưng không nhốt trong nhà vệ sinh
 
 

Cô giáo thừa nhận bỏ quên trẻ, nhưng không nhốt trong nhà vệ sinh

Trước mặt điểm trường Yến Vỹ thuộc trường Mầm non Hương Sơn là cánh đồng, không có nhà dân. Lớp học ở điểm trường này được xây dựng khép kín với nhà vệ sinh ngay cuối lớp học. Cửa nhà vệ sinh được thiết kế chỉ có chốt trong, không có khóa ngoài.

Theo VnExpress

*Tên cháu bé đã được thay đổi.

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả