Thứ sáu, 19/1/2018, 09:30 (GMT+7)

Bé 8 tháng tuổi nguy kịch vì bị điều dưỡng tiêm nhầm kali

Thay vì cho trẻ uống kali như chỉ định, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Đông Anh (Hà Nội) đã tiêm vào tĩnh mạch bé.

Bé gái hiện cấp cứu tại Bệnh viện Saint Paul trong tình trạng nguy kịch, bị viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết.

[Bệnh nhi đang được cấp cứu tại Bệnh viện Saint Paul. Ảnh: L.P. 

Bệnh nhi được cấp cứu tại Bệnh viện Saint Paul. Ảnh: L.P. 

Bệnh nhi vào Bệnh viện Đa khoa Đông Anh tối 18/1 trong tình trạng sốt cao liên tục 39-40 độ C, nôn, tiêu chảy, phân lỏng có nhầy. Với chẩn đoán tiêu chảy cấp có mất nước, viêm họng cấp, theo dõi tim bẩm sinh, bệnh nhi được truyền dịch, dùng thuốc kháng sinh, hạ sốt, bù dịch đường uống oresol.

Đến đêm, trẻ mệt, vẫn có dấu hiệu mất nước, bụng trướng, được bác sĩ chỉ định cho uống một ống kaliclorid 10%/5ml, liều mỗi lần uống nửa ống. Tuy nhiên, chỉ 10 phút sau khi điều dưỡng thực hiện y lệnh, bố bệnh nhân gọi bác sĩ bởi bé co cứng người, môi tím, thở nhanh, tim nhanh…

Kiểm tra lại, bác sĩ phát hiện điều dưỡng đã dùng thuốc kaliclorid 10% (2,5 ml) tiêm tĩnh mạch cho bé. Ngay lập tức bệnh nhi được cấp cứu, hồi sức tích cực, xử trí thải kali, sau đó chuyển đến Bệnh viện Saint Paul. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết.

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Đông Anh kết luận điều dưỡng đã thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc, bệnh nhi được chỉ định dùng kali đường uống nhưng điều dưỡng lại tiêm tĩnh mạch. Điều dưỡng này đã bị đình chỉ công tác 30 ngày. Bệnh viện cũng rà soát lại việc thực hiện các quy trình quy chế, quản lý sự cố để tránh nhầm lẫn thuốc.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?