Bé 6 ngày tuổi xoắn ruột, hoại tử buồng trứng trái

Bé gái ở Phú Thọ bị tắc ruột sơ sinh, phải tháo xoắn ruột, cắt buồng trứng trái hoại tử hôm 29/7 và hiện toàn trạng ổn định, bú tốt.

Thứ hai, 12/8/2019, 12:18 (GMT+7)

Bệnh nhi được đưa đến Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng thở rên, da tái, nôn trớ dịch xanh vàng, đi ngoài phân máu, nhịp tim nhanh, bụng trướng hơi. Bác sĩ chẩn đoán tắc ruột sơ sinh, nghĩ đến xoắn ruột.

Mẹ bé cho biết 3 ngày trước khi vào viện bé nôn trớ nhiều, đi ngoài phân có máu, gia đình đã đưa cháu đến trung tâm y tế huyện Cẩm Khê để khám, sau đó chuyển tuyến trên.

Bác sĩ tháo xoắn ruột cứu bệnh nhi 6 ngày tuổi. 

Bác sĩ tháo xoắn ruột cứu bệnh nhi 6 ngày tuổi. Ảnh: Việt Hà.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp, cho biết đây là trường hợp bệnh phức tạp, diễn biến nhanh, cần được phẫu thuật sớm để cứu ruột cho bệnh nhi. Bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu chỉ 3 tiếng sau khi vào viện.

Bé bị xoắn gần như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Bác sĩ xử trí tháo xoắn ruột, đánh giá bảo tồn được ruột, cắt bỏ buồng trứng trái hoại tử. Bệnh nhi sau đó được điều trị hồi sức tích cực tại khoa Sơ sinh và hiện toàn trạng ổn định, bú tốt.

Xoắn ruột là triệu chứng gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thực phẩm, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột, viêm phúc mạc, nguy hiểm tính mạng. Những trẻ sơ sinh khi ăn có dấu hiệu nôn trớ nhiều, nôn dịch xanh vàng, bụng trướng, đi ngoài phân máu cần nhanh chóng được đưa đi khám và xử trí kịp thời. Ruột bị hoại tử sẽ không thể phục hồi, gây nhiễm trùng và nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong.

Lê Nga

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?