Thứ sáu, 18/10/2019, 16:47 (GMT+7)

Bé 5 tuổi chết vì y tá truyền nhầm thuốc

Trung QuốcHai nữ y tá một bệnh viện ở tỉnh Giang Tô bị sa thải do truyền nhầm thuốc kháng sinh, thay vì thuốc giảm áp lực não, cho bé trai, khiến em thiệt mạng. 

Túi thuốc kháng sinh được truyền nhầm cho bé Chenyi hôm 8/9 khiến em tử vong. Ảnh: SCMP. 

Túi thuốc kháng sinh được truyền nhầm cho bé Chenyi hôm 8/9 khiến em tử vong. Ảnh: SCMP

Ngày 8/9, cậu bé Zhu Chenyi, 5 tuổi, được đưa tới bệnh viện Nhân dân Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, trong tình trạng sốt cao và bị chẩn đoán viêm não virus cùng các triệu chứng loạn thần. 

Thay vì sử dụng thuốc để làm giảm áp lực não như bác sĩ đã kê, hai nữ y tá lại truyền thuốc kháng sinh cho em. Các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp cho Chenyi ngay khi họ nhận thấy cậu bé có vẻ không được khỏe, nhưng kết quả không thấy điều gì bất thường. 

Chiều cùng ngày, bệnh viện chuyển Chenyi sang bệnh viện Nhi liên kết với Đại học Tô Châu, tuy nhiên trên đường đi, cậu bé bị ngừng tim. Bố Chenyi đã rất cố gắng để cứu con và đưa em tới cơ sở y tế gần hơn nhưng cậu bé vẫn qua đời trong đêm hôm đó. 

Điều tra ban đầu của Ủy ban Y tế Nghi Hưng cho thấy hai nữ y tá trực vào ngày hôm đó đã không tuân thủ đúng quy trình và truyền nhầm thuốc cho bệnh nhân nhí, khiến em mất mạng. Ủy ban hôm 15/10 cho hay hai cô này đã bị sa thải, còn các nhân viên khác của bệnh viện cũng có thể bị xử phạt trong lúc chờ nhà chức trách tiến hành cuộc điều tra cuối cùng. 

Ủy ban Y tế Nghi Hưng khẳng định các cơ sở y tế trong thành phố đã được yêu cầu xem xét lại quy trình, phác đồ điều trị và nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải kiểm tra, xác minh nhiều lần trong quá trình chữa bệnh. 

Cơ quan này cho biết thêm phía bệnh viện và gia đình bé Chenyi đã "bàn bạc và đạt được thỏa thuận" sau cái chết của bé. Trước đó, đại diện bệnh viện Nhân dân Nghi Hưng luôn khẳng định chỉ "chịu trách nhiệm nhỏ" trong cái chết của Chenyi, nhưng gia đình cậu bé không đồng ý. 

Hướng Dương (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?