Thứ hai, 10/2/2020, 16:01 (GMT+7)

Bé 2 tuổi mắc kẹt ở Hồ Bắc vì bố nhiễm nCoV

Trung QuốcCerena, bé gái người Canada, trở về Hồ Bắc cùng cha để thăm ông nội nhưng không may cả gia đình nhiễm nCoV và bị cách ly khiến cô bé bơ vơ.

Những ngày gần đây, Amelia Pan đang ở nhà tại Canada nhưng tâm trí lại ở Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi khởi phát của dịch viêm phổi cấp do nCoV hồi cuối năm ngoái. Chồng cô, Wei Ye, và con gái Cerena đang mắc kẹt ở Hồ Bắc, tâm dịch nCoV đã giết chết hơn 900 người trên toàn cầu. 

Bé Cerena và cha chụp ảnh khi còn ở Canada. Ảnh: Reuters. 

Bức ảnh bé Cerena và cha khi còn ở Canada. Ảnh: Reuters.

Mọi rắc rối bắt đầu hôm 17/1 khi Wei Ye nhận được cuộc gọi từ chị gái ở quê nhà Yingshan, một thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, gần Vũ Hán. Người chị cho biết cha của họ đang cận kề cái chết vì biến chứng của ung thư. Khi đó, gia đình của Pan đã nghe nói về dịch nCoV, nhưng không hiểu được sự nguy hiểm của nó. Ngày hôm sau, chồng Pan đưa con gái lên máy bay trở về quê hương để gặp cha lần cuối, còn Pan ở lại Canada.

Lúc ấy Pan còn cảm thấy thích thú vì được ở một mình và thoát khỏi gánh nặng chăm sóc con nhỏ trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên đến ngày 26/1, Pan biết tin bố chồng cô nhiễm nCoV và qua đời. Sáng hôm sau, cô tiếp tục nhận được thông tin chồng cô lẫn mẹ chồng đều phát sốt. Họ được bệnh viện xác nhận nhiễm nCoV và phải đến khu vực cách ly. 

Con gái Cerena của Pan bị bỏ lại và được chăm sóc bởi một người hàng xóm. Nhưng vì cô bé từng tiếp xúc với những người trong gia đình bị nhiễm nCoV nên đã được đưa vào bệnh viện để theo dõi. Kết quả kiểm tra sau đó cho thấy bé âm tính với nCoV và hiện được theo dõi tại bệnh viện. 

Những ngày này, Pan tìm mọi cách để đưa con gái Cerena lên chuyến bay sơ tán về Canada, nhưng việc này rất phức tạp. Bởi, chồng cô đã nhiễm bệnh và không thể đi cùng con trên chuyến bay. Bản thân Cerena cũng bị sốt nên phải trải qua đợt kiểm tra y tế nhằm chắc chắn rằng cô bé không bị nhiễm bệnh trước khi lên máy bay sơ tán. 

"Con gái của tôi chưa đầy 3 tuổi và vẫn đang mặc tã. Nó không thể tự chăm sóc bản thân và cần rất nhiều sự giúp đỡ từ người lớn", Pan nói. 

Pan cho hay cô đã liên lạc với chính quyền Canada để đưa Cerena, một công dân Canada, lên chuyến bay sơ tán sớm nhất có thể. Pan đang tìm kiếm một người sẵn sàng đi cùng để hỗ trợ con gái nhỏ của cô. Nếu kế hoạch này được thực hiện, Pan sẽ bay đến Trenton, tỉnh Ontario, nơi cách ly những công dân Canada nghi nhiễm nCoV, để ở cùng con gái nhỏ.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ Hồ Bắc, và nhanh chóng lan rộng ra khắp các tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia cùng vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Để tránh dịch bệnh lây lan, chính quyền Trung Quốc đã phỏng tỏa toàn bộ tỉnh Hồ Bắc. Nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Việt Nam, Canada đều lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi vùng dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số công dân nước ngoài như bé Cerena mắc kẹt lại Hồ Bắc vì những lý do cá nhân.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?