Thứ năm, 23/7/2020, 09:48 (GMT+7)

Bé 2 tuổi hoại tử miệng do cắn dây điện

Trong lúc chơi, bé gái ở Yên Bái không may cắn phải dây điện, bị điện giật gây bỏng vùng miệng, bất tỉnh khoảng 15 phút.

Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cho biết mới chữa trị khỏi một trường hợp bỏng vùng miệng do cắn vào dây điện của bé gái ở Lục Yên, Yên Bái.

Ngày 23/5, trong khi chơi, bé nghịch, cắn vào dây điện và bị điện giật gây bỏng vùng miệng. Sau khi cắn vào dây điện, cháu bị bất tỉnh khoảng 15 phút.

Gia đình không sơ cứu và chuyển thẳng lên Bệnh viện Sản nhi Yên Bái. Một tuần sau, bé gái được chuyển đến Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác với tổn thương bỏng diện tích 20 cm2, cằm hoại tử ướt tiết dịch mủ nhiều.

Với tổn thương bỏng sâu ở vùng miệng, các bác sĩ nhận định cháu bé có nhiều nguy cơ để lại di chứng sẹo co kéo vùng miệng. Để điều trị, bệnh nhi được chỉ định dùng kháng sinh và phẫu thuật ghép da mảnh. Đến ngày 22/6, tổn thương bỏng đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết trẻ bị bỏng vùng miệng do cắn vào dây điện bị điện giật là một trường hợp tuy ít hơn nhưng cũng rất hay gặp. Do vậy, các gia đình nên lắp các thiết bị điện đúng quy tắc an toàn. Sử dụng các ổ cắm có nắp đậy, có rơ le tự ngắt khi chập điện.

Khi phát hiện trẻ bị điện giật, phụ huynh phải bình tĩnh, nhanh chóng cắt nguồn điện hoặc dùng vật liệu cách điện sẵn có gỡ dây điện khỏi trẻ. Ngay sau đó kiểm tra chức năng sống của trẻ.

Nếu trẻ bị nặng, bất tỉnh, ngừng thở, ngừng tim, cần nhanh chóng thực hiện sơ cứu ngay lập tức cho trẻ như hà hơi thổi ngạt - ép tim ngoài lồng ngực (làm ngay, không được vận chuyển). Chỉ chuyển trẻ đến bệnh viện gần nhất khi trẻ đã thở và tim đập trở lại.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao