Thứ hai, 10/8/2020, 16:13 (GMT+7)

Bé 2 tuổi có nội tạng bên ngoài cơ thể

AnhTừ khi siêu âm tuần thứ 12 của thai kỳ, chị Kelly đã được thông báo con gái có phần nội tạng bất thường nhưng vẫn quyết định sinh bé.

Cô bé Laurel Phizaclea với khối nội tạng lồi ra khỏi cơ thể khi vừa sinh (trái) và khi hai tuổi (phải). Ảnh: SWNS.

Cô bé Laurel Phizaclea với khối nội tạng lồi ra khỏi cơ thể khi vừa sinh (trái) và khi hai tuổi (phải). Ảnh: SWNS.

Bé Laurel Phizaclea, ở Cambridge, tưởng rằng đã không thể sống sót khi chào đời. Cha mẹ của cô bé, chị Kelly (30 tuổi) và anh Sean (34 tuổi), từng được đề nghị chấm dứt thai kỳ sau khi bác sĩ siêu âm ở tuần thứ 12 cho thấy Laurel có một khối u lớn ở bụng - tình trạng xảy ra khi thành bụng không hình thành trong thai kỳ.

Khi đó, bác sĩ cho biết thai nhi của Kelly có dấu hiệu không ổn. Dạ dày, gan và ruột của cô bé nằm ngoài bụng và còn có thêm khả năng bị dị tật cột sống. Kelly đã phải đi siêu âm hai tuần một lần cũng như làm vô số xét nghiệm để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Hình ảnh siêu âm của Kelly khi mang bầu Laurel được 12 tuần. Ảnh: SWNS.

Hình ảnh siêu âm của Kelly khi mang bầu Laurel được 12 tuần. Ảnh: SWNS.

Tuy nhiên, Kelly và Sean quyết định cho con gái một cơ hội sống. Họ bất chấp những dự đoán của y học khi sinh Laurel ở Bệnh viện Addenbrookes, Cambridge, vào ngày 6/6/2018. Các bác sĩ đã phải mổ dọc bụng của Kelly theo cách cũ chứ không phải mổ ngang bụng như phương pháp ngày nay. Cách này giúp bác sĩ có thêm không gian để đưa Laurel ra ngoài mà không làm vỡ các cơ quan nội tạng của cô bé.

Hầu hết trẻ sơ sinh gặp tình trạng như con gái Kelly đều sẽ được phẫu thuật đưa nội tạng vào trong cơ thể ngay từ khi chào đời. Nhưng do các bộ phận của Laurel có kích thước lớn bất thường nên các bác sĩ thông báo rằng cô bé sẽ không thể được phẫu thuật cho đến khi 3 tuổi.

Bé Laurel ở Cambridge, Anh vẫn sinh hoạt bình thường dù có nội tạng bên ngoài cơ thể. Ảnh: SWNS.

Bé Laurel ở Cambridge, Anh, vẫn sinh hoạt bình thường dù có nội tạng bên ngoài cơ thể. Ảnh: SWNS.

Hiện khối nội tạng lồi ra từ bụng của Laurel được quấn băng đỡ và đã mọc da xung quanh giúp cô bé có thể ăn, uống, đi vệ sinh như bao đứa trẻ khác. Laurel rất thích khoảng thời gian tháo băng để đi tắm và thường xuyên vuốt ve chiếc bụng của mình. Tuy nhiên, Kelly và Sean luôn phải để mắt thật kỹ con gái vì bất kỳ vết thương nào ở vùng này cũng sẽ dẫn đến hậu quả "không thể cứu chữa".

Tùng Anh (Theo Metro)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả