Thứ năm, 28/5/2020, 12:26 (GMT+7)

Bé 14 tuổi bị bố giết vì bỏ nhà theo người yêu

IranReza Ashrafi hại chết con gái Romina vì 'danh dự' sau khi cô bé bỏ trốn với người yêu 34 tuổi. 

Hôm 27/5, Tổng thống Iran Hassan Rowhani thúc giục nội các đẩy nhanh việc phê chuẩn điều luật nghiêm khắc hơn chống lại các vụ "giết người vì danh dự" sau khi Reza Ashrafi giết chết con gái mình do cô bé bỏ trốn theo người yêu Bahamn Khavari.

Vụ án xảy ra ở Talesh, cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 320 km vào tuần trước. Romina đã bị cha dùng liềm gặt sát hại khi đang ngủ. Sau khi giết con, Reza Ashrafi đã tới đồn cảnh sát tự thú, tay vẫn cầm hung khí dính đầy máu.

Nạn nhân Romina Ashrafi. Ảnh: AP. 

Nạn nhân Romina Ashrafi. Ảnh: AP

Trước đó, bé Ashrafi cùng người yêu Bahamn Khavari bỏ trốn. Sau đó, hai gia đình liên hệ cơ quan chức năng tìm kiếm cặp trẻ trong 5 ngày. Romina nói với cảnh sát rằng cô sợ cha sẽ không tha cho mình, tuy nhiên sau đó cô bé vẫn được giao lại cho gia đình. 

"Chúng ta nên xem lại nhà có phải là nơi an toàn cho trẻ em và phụ nữ không. Tội ác xảy ra với phụ nữ ngoài xã hội ít hơn là xảy ra trong nhà", Shahnaz Sajjadi, phụ tá của tổng thống về nhân quyền, hôm 27/5 nói.

Cơ quan tư pháp Iran cho biết vụ án sẽ được xét xử tại một tòa án đặc biệt. Theo luật hiện hành, cha của Romina phải đối mặt với án tù nhiều nhất là 10 năm.

Tại các quốc gia Trung Đông coi trọng văn hóa truyền thống như Iran, người con gái sẽ bị đổ tội làm tổn hại danh dự gia đình nếu bỏ trốn với một người đàn ông. Không ít vụ án "giết người vì danh dự" vẫn xảy ra thường xuyên ở quốc gia này.

Dự luật cấm các vụ "giết người vì danh dự" được đưa ra nhiều năm ở Iran nhưng vẫn chưa được thông qua bởi bất đồng chính kiến giữa những cơ quan có thẩm quyền. Hiện không có số liệu thống kê chính xác về số vụ án "giết người vì danh dự", trong đó phụ nữ và trẻ em gái thường bị giết bởi chính người thân trong gia đình hoặc họ hàng thân thích.

Sơn Nam (Theo AP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao