Thứ ba, 7/5/2019, 00:03 (GMT+7)

Bé 10 tuổi nặng gần 200 kg, ăn bằng 4 người lớn

Mohammed Arbrar, người Pakistan, hiện là cậu bé béo nhất thế giới và sẽ phải phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân. 

Cậu bé 10 tuổi nặng gần 200 kg, khẩu phần ăn bằng 4 người lớn
 
 

Mohammed Arbrar hiện gặp khó khăn trong việc tự đứng lên và đi lại sau khi thường xuyên ăn khẩu phần dành cho 4 người lớn. Dù lúc sinh ra Mohammed chỉ nặng 3,6 kg, bố mẹ em cho biết họ rất ngạc nhiên khi trọng lượng con tăng lên nhanh chóng. Lúc mới 6 tháng tuổi, bé đã nặng tới 19 kg. Ngoài Mohammed, họ có ba đứa con khác đều khỏe mạnh. 

Khi còn nhỏ, Mohammed lúc nào cũng bị đói và có thể uống gấp 5 lần lượng sữa của các anh chị mình. Cậu nặng tới mức khiến mẹ, bà Zareena, không thể một mình thay tã và phải đặt một chiếc giường riêng cho phù hợp với trọng lượng cơ thể con. 

"Thằng bé chưa bao giờ ngừng lớn. Năm 2 tuổi, nó đã uống một lần 2 lít sữa. Cảm giác như thể bụng thằng bé không bao giờ no. Lúc nào nó cũng đòi ăn thêm. Bản thân tôi làm mẹ cũng rất vất vả mới bế con được. Hai vợ chồng phải đặt người ta làm cho một cái giường và nôi riêng để thay tã", Zareena nói. 

Mohammed cũng không thể chơi đùa vui vẻ với anh trai, chị gái và em gái. Cậu bé chưa từng đi học và không thể đi một lúc quá ba bước. Hiện tại, Mohammed nặng hơn 196 kg.

Thân hình to béo, ục ịch của Mohammed khiến em gặp khó khăn trong việc vận động. Ảnh: Caters. 

Thân hình to béo, ục ịch của Mohammed khiến em gặp khó khăn trong việc vận động. Ảnh: Caters

Nhưng hiện tại, bố mẹ Mohammed đang rất hy vọng con trai sẽ có thể quay lại trọng lượng bình thường sau khi bác sĩ nổi tiếng Pakistan Maaz ul Hassan đồng ý phẫu thuật cắt bớt dạ dày cho em. 

"Chúng tôi chưa từng nghe đến cụm từ béo phì. Khi con trai còn bé, nó trông mập mạp đáng yêu. Nhưng năm 6 tuổi, thằng bé đã nặng tới 95 kg và ăn rất nhiều", Zareena kể. "Tôi nấu bất cứ món gì, Mohammed sẽ ăn hết một nửa, nửa còn lại dành cho vợ chồng tôi và ba con". 

Vợ chồng bà Zareena từng đưa con trai đến gặp một số bác sĩ, cũng bắt cậu bé ăn kiêng nghiêm ngặt nhưng Mohammed không thể chịu nổi vì quá đói. Hai tháng trước, họ có cơ hội gặp bác sĩ Maaz và được gợi ý phẫu thuật cắt bỏ bớt dạ dày cho em. 

"Đây là đứa trẻ béo nhất thế giới hiện nay. Bé bị béo phì dù trong nhà không có thành viên nào có tiền sử mắc bệnh này", ông Maaz cho biết. 

Mohammed sẽ tiến hành ca phẫu thuật nội soi kéo dài 4 tiếng, trong đó bác sĩ sẽ cắt vạt dạ dày để hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể vào thứ sáu tới. Sau ca mổ, em có thể được ăn bơ sữa, nước dùng gà và nước ép trái cây. 

"Phương án phẫu thuật này là tốt nhất cho các bệnh nhân dưới 25 tuổi. Thông thường chúng tôi chỉ mất khoảng 30-40 phút để tiến hành ca mổ như thế này nhưng trường hợp Mohammed sẽ mất khoảng bốn tiếng. Ban đầu, cứ nửa tiếng chúng tôi sẽ cho cậu bé uống 50 ml chất lỏng, sau đó tăng dần lên 100 ml", bác sĩ Maaz nói.

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao