Thứ hai, 26/8/2019, 08:08 (GMT+7)

Bầu trời ban ngày tối đen ở Brazil vì cháy rừng Amazon

15h, bầu trời Sao Paulo tối đen như giữa đêm, người dân còn ngửi được mùi khói dù đám cháy cách đó 3.300 km.

Cháy rừng ở Amazon đang là một trong những sự kiện gây chú ý nhất trên thế giới những ngày qua. Đây có thể coi là một trong những vụ cháy nghiêm trọng nhất trong lịch sử của khu vực rừng lớn nhất thế giới, ảnh hưởng không chỉ đến thảm động thực vật mà còn đến mọi hoạt động sinh hoạt của người dân khu vực Nam Mỹ, trong đó có du lịch. Nhiều khách du lịch đã hoãn huỷ các chuyến du lịch đến Brazil thời gian này vì những lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường do đám cháy gây ra.

Cháy rừng ở Amazon đang là sự kiện gây chú ý thế giới những ngày qua. Đây có thể coi là một trong những vụ cháy nghiêm trọng nhất trong lịch sử, ảnh hưởng không chỉ đến thảm động thực vật mà còn mọi hoạt động sinh hoạt của người dân khu vực Nam Mỹ, trong đó có du lịch. Nhiều khách du lịch đã hoãn huỷ các chuyến du lịch đến Brazil thời gian này vì những lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường do đám cháy gây ra.

Rừng Amazon đã bắt đầu âm ỉ cháy từ 3 tuần trươc.

Rừng Amazon đã bắt đầu âm ỉ cháy từ 3 tuần trước. Khói và mây đen đã bao phủ đến tận thành phố Sao Paulo, cách đó hơn 3.000 km. Những hình ảnh được ghi lại tuần trước ở thành phố này khiến người ta liên tưởng đến "ngày tận thế" đang tới gần.

Ngay giữa ban ngày, khói và mây đen bao phủ toàn bộ thành phố, thậm chí, không có một chút ánh sáng mặt trời nào có thể len lỏi xuống phía dưới. Hình ảnh này được chụp lúc 15h mà người xem dễ nhầm tưởng là 18-19h. Nhiều hình ảnh kinh dị về bầu trờ Sao Paolo liên tục được du khách đăng tải trên Twitter.

Giữa ban ngày, khói và mây đen bao phủ toàn bộ thành phố, thậm chí không có chút ánh sáng mặt trời nào có thể len lỏi xuống phía dưới. Hình ảnh này được chụp lúc 15h khiến người xem dễ nhầm tưởng 18-19h. 

Một góc khác ở Sao Paolo, tình trạng còn tồi tệ hơn khi thậm chí, người dân và khách du lịch còn không nhìn rõ những đám mây chỉ chỉ thấy một màu đen bao phủ như ban đêm.

Một góc khác ở Sao Paulo, tình trạng còn tồi tệ hơn khi không nhìn rõ những đám mây, chỉ thấy một màu đen bao phủ như ban đêm.

Dù mới 16h30 mùa hè nhưng mọi phương tiện trong thành phố đã phải bật đèn chiếu sáng. Cửa hàng, cửa hiệu, các trung tâm thương mại đều phải bật đèn cả ngày để đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Mới 16h30 mùa hè nhưng mọi phương tiện trong thành phố đã phải bật đèn chiếu sáng. Cửa hàng, cửa hiệu, các trung tâm thương mại đều phải bật đèn cả ngày để đảm bảo an toàn cho người đi đường.

São Paulo là thủ phủ của bang São Paulo ở phía đông nam Brasil, cách Rio de Janeiro 400 km và cách thủ đô liên bang, Brasília, 1030 km. Đây là thành phố lớn nhất của Brasil. Diện tích thành phố 1.523 km² và dân số hơn 11 triệu người, là thành phố đông dân nhất ở Nam Bán Cầu và là một Thành phố toàn cầu.

Sao Paulo là thủ phủ của bang Sao Paulo ở phía đông nam Brazil, cách Rio de Janeiro 400 km và cách thủ đô Brasília 1.030 km. Đây là thành phố lớn nhất của Brazil với diện tích 1.523 km2, dân số hơn 11 triệu người, đồng thời cũng là thành phố đông dân nhất ở Nam bán cầu. Ảnh hưởng của vụ cháy rừng cách đó 3.300 km cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt của thành phố, đặc biệt giao thông.

Nước mưa hứng

Nước mưa hứng được ở Sao Paulo mang màu đen kịt, khiến nhiều người lo sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Người dân cho biết ngửi thấy mùi khói dù đám cháy cách đó rất xa.

Du khách và người dân ở thành phố này được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường. Những người có vấn đề về hô hấp tốt nhất trong nên đến Sao Paolo thời gian này.

Du khách và người dân ở thành phố này được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường. Những người có vấn đề về hô hấp tốt nhất không nên đến Sao Paulo thời gian này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Folha De S. Paulo, nhà khí tượng học Franco Nadal Villela cho biết, hiện tượng tối sầm là do mặt trận lạnh từ phía đông của cuộc họp São Paulo với bụi mịn từ đám cháy ở Mato Grosso do Sul.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Folha De S. Paulo, nhà khí tượng học Franco Nadal Villela cho biết hiện tượng trời đất tối sầm là do bụi mịn từ đám cháy rừng Amazon, gặp khí lạnh từ phía đông Sao Paulo tạo thành. 

Diện tích khu vực không khí bị ảnh hưởng bởi đám cháy rừng Amazon lên tới hàng triệu km2.

Diện tích khu vực không khí bị ảnh hưởng bởi đám cháy rừng Amazon lên tới hàng triệu km2. Lúc này lại đang là mùa khô (từ tháng 7 đến tháng 10), do đó, việc dập tắt đám cháy khổng lồ càng trở nên nan giải. Rừng Amazon trải dài trên 9 quốc gia, trong đó Brazil có tỷ lệ lớn nhất là 60% diện tích. Đây là nơi cư trú của hàng triệu loài sinh vật và là khu dự trữ sinh quyển cho loài người.

Nguyên Chi (Theo Bored Panda, Insider)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả