Thứ tư, 23/9/2020, 16:25 (GMT+7)

Bắt kẻ gửi thư chứa độc cho tổng thống Mỹ

MỹMột phụ nữ Canada bị tòa án liên bang New York truy tố sau khi gửi thư chứa chất độc ricin đến Nhà Trắng, đề tên người nhận là Donald Trump.

Pascale Ferrier, người đang bị bắt và truy tố vì gửi thư chứa chất độc cirin cho ông Trump. Ảnh: Hidalgo Country Sheriffs Office

Pascale Ferrier, người bị bắt và truy tố vì gửi thư chứa chất độc ricin cho ông Trump. Ảnh: Hidalgo Country Sheriff's Office.

Pascale Ferrier, 53 tuổi, đến từ thành phố Quebec, Canada, bị các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ bắt giữ hôm 20/9 tại cầu Hòa Bình, biên giới giữa Canada và Mỹ (kết nối Buffalo, New York ở Mỹ với Fort Erie, Ontario, Canada). Ferrier bị cáo buộc gửi một bức thư chứa chất ricin, một chất cực độc có nguồn gốc từ hạt thầu dầu, tới cho Tổng thống Donald Trump. Lá thư bị mật vụ Mỹ chặn lại và không ảnh hưởng đến ông Trump.

"Tôi đã tìm ra cái tên mới cho ông: Tên hề bạo chúa xấu xa. Tôi hy vọng ông thích cái tên này", nội dung lá thư được kỹ thuật viên FBI đệ trình lên tòa ghi rõ. "Ông hủy hoại nước Mỹ và đưa họ đến thảm họa. Thế nên tôi đã làm một 'món quà đặc biệt' để ông đưa ra quyết định. Món quà nằm trong bức thư này".

Trong thư, Ferrier cũng nói rằng ông Trump hãy "từ bỏ và xóa hồ sơ ứng tuyển vào vị trí tổng thống trong cuộc bầu cử năm nay".

CBC đưa tin cảnh sát đã tiến hành tìm kiếm tại một căn hộ gần Montreal và giới chức tin rằng Ferrier đã gửi đi 6 lá thư, một lá đến Nhà Trắng trong khi 5 lá còn lại tới những địa chỉ khác nhau ở Texas.

Ferrier trước đây sống ở Mỹ, và cũng từng bị bắt ở Mission hồi tháng 3/2019 do sử dụng bằng lái xe giả và mang theo vũ khí mà không có giấy phép. Sau khi Ferrier bị giam 20 ngày, cáo buộc cuối cùng được xóa bỏ. Tuy nhiên, giới chức sau đó hay tin Ferrier đã ở Mỹ quá hạn thị thực sáu tháng nên quyết định trục xuất bà ta về Canada.

Ferrier, một lập trình viên máy tính, sống ở quận Saint-Hubert, thành phố Montreal, gần một năm. CNN đưa tin lúc bị bắt hôm 20/9, bà ta có mang theo một khẩu súng.

Các tài khoản mạng xã hội được cho là do Ferrier lập ra đã lưu lại một số động thái của bà ta ở Mỹ trong năm 2019 trước khi trở lại Canada và bắt đầu tìm việc làm.

Hôm 9/9, một bài đăng trên Twitter dưới tên của Ferrier tỏ thái độ đồng tình với một thành viên khác về việc cả hai đã chờ đợi nhiều năm để có ai đó "bắn vào mặt ông Trump".

"Tôi vừa đọc được dòng tweet này. Tôi đồng ý... Chưa có ai làm gì cả... Đã đến lúc phải thay đổi! #giếttrumpđi", Ferrier viết.

Phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 29/9.

Hướng Dương (Theo Independent)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả