Thứ bảy, 9/1/2016, 11:19 (GMT+7)

Bào thai song sinh trong bụng 18 năm mà không biết

Một thanh niên ở Ấn Độ vừa trải qua ca phẫu thuật ba tiếng để lấy ra bào thai ký sinh, đã tồn tại trong cơ thể cậu từ khi mới chào đời. 

bao-thai-song-sinh-trong-bung-18-nam-ma-khong-biet

Phần bào thai ký sinh được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân sau 18 năm. 

Narendra Kumar, 18 tuổi, tìm đến sự trợ giúp của đội ngũ y tế bệnh viện Swaroop Narayan, bang Uttar Pradesh, sau khi bị đau bụng dữ dội và liên tục nôn ói mà không rõ nguyên nhân.

Theo Mirror, các bác sĩ sau đó phát hiện thấy một khối lớn, có đầy đủ xương, tóc và răng, trong bụng bệnh nhân. Họ xác nhận đây chính là bào thai song sinh không phát triển thành hình người của Narendra. Đây còn được gọi là hiện tượng "thai trong thai". 

"Bụng của cậu bé ngày một to lên, nhưng không một ai, kể cả bố mẹ bệnh nhân hay các bác sĩ, phát hiện ra điều này khi cái thai ký sinh kia mới đang ở giai đoạn đầu. Nghiêm túc mà nói, cái thai vẫn sóng và phát triển nhờ có các hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể bệnh nhân", bác sĩ Rajeev Singh, người phát hiện và điều trị cho Narendra, cho biết. 

Kumar từng đi khám vài lần trước đây, nhưng bác sĩ Singh mới là người đầu tiên tiến hành khám cẩn thận, chi tiết cho anh, từ đó tìm ra nguyên nhân khiến cậu trở nên đau yếu.

Sau 3 tiếng phẫu thuật, cuối cùng phần bào thai ký sinh, có đường kính 20 cm, với mái tóc dài gần 2 m, đã được lấy ra. Hiện tại bệnh nhân không còn đau nữa và sẽ sớm được quay trở lại trường học. 

"Thai trong thai" là hiện tượng trong đó một thai nhi dị tật nằm trong cơ thể thai song sinh trong tử cung người mẹ. Một trong hai bào thai sẽ chui vào bào thai còn lại. Thai nhi được bao bọc sẽ sống "ký sinh" bên trong vật chủ. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả