Thứ sáu, 17/8/2018, 19:33 (GMT+7)

Bão gây mưa lớn, chia cắt nhiều quốc lộ ở Thanh Hoá

Nước lũ thượng nguồn các sông lớn lên nhanh buộc chính quyền sơ tán dân đến nơi an toàn.

Do ảnh hưởng của bão Bebinca, tại các huyện vùng cao Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Mường Lát... của tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong ngày 17/8. Sạt lở đất đá đã xảy ra nhiều nơi, hàng chục hộ dân trong vùng nguy hiểm phải sơ tán.

Nước sông Mã ở thượng nguồn đang lên rất nhanh gây ngập lụt nhiều nơi.

Nước sông Mã ở thượng nguồn đang lên rất nhanh gây ngập lụt nhiều nơi.

Ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mường Lát, cho biết mưa lớn làm sạt lở 17 điểm trên các tuyến quốc lộ đi thị trấn huyện Mường Lát. Trong đó, tuyến quốc lộ 15C qua xã Trung Lý sạt lở hơn 10 điểm khiến giao thông bị chia cắt. Các điểm sạt lở còn lại tập trung ở các xã Pù Nhi, Nhi Sơn, Tén Tằn... UBND huyện Mường Lát đang huy động lực lượng, máy móc giải tỏa các điểm sạt lở.

Ở xã Mường Chanh, huyện Mường Lát đã có một phụ nữ tử vong do sạt lở đất, nạn nhân là chị Vi Thị Thêu (26 tuổi). Theo chính quyền địa phương, khoảng 7h sáng nay, chị Thêu đi bắt cá trong khu ao của gia đình, bất ngờ bị đất đá từ trên sườn đồi sạt lở xuống vùi lấp, tử vong tại chỗ.

Tại huyện biên giới Quan Sơn, mưa lớn khiến nhiều điểm có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Sáng 17/8, chính quyền địa phương đã phải sơ tán 30 hộ dân ở các xã Trung Tiến và Sơn Điện khỏi khu vực nguy hiểm. Tại xã Sơn Điện xuất hiện một vết nứt kéo dài ven sườn núi, nguy cơ sạt lở đất đá xuống quốc lộ 217. Cũng trong sáng nay, một nhà dân ở xã Na Mèo cũng bị đất đá vùi lấp, rất may không có thiệt hại về người.

Ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hoá cho biết, huyện phải sơ tán 28 hộ dân nằm trong vùng bị ngập ven các sông suối nhằm đảm bảo an toàn tính mạng. Về giao thông, trên địa bàn huyện này có 3 điểm sạt lở với tổng chiều dài hơn 100 m khiến một số tuyến đường đang bị ách tắc.

Tuyến quốc lộ 15C qua xã Trung Lý, huyện Mường Lát bị sạt lở nặng sau bão Bebinca.

Tuyến quốc lộ 15C qua xã Trung Lý, huyện Mường Lát bị sạt lở nặng sau bão Bebinca.

Sáng 17/8, khi đi vào vùng biển Nam Định - Thanh Hóa, bão Bebinca đã suy yếu mạnh. Khoảng 5h, Bebinca chỉ còn là áp thấp nhiệt đới khi ở phía Tây Thanh Hóa, sức gió tối đa 45 km/h (cấp 7).

Hoàn lưu trước và trong bão gây mưa to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tổng lượng mưa 50-150 mm. Sơn La, Hòa Bình mưa lớn hơn, trên 200 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn (Nghệ An), Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Thủy (Hòa Bình).

Lam Sơn

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao