Thứ sáu, 17/1/2020, 00:06 (GMT+7)

Báo Canada: 'Harry và Meghan không được chào đón'

Tờ The Globe cho rằng Canada không thể là nhà của Harry - Meghan và nếu nước này tiếp nhận họ đến sống là vi phạm hiến pháp. 

Vợ chồng Harry đến thăm Canada House hôm 7/1 để cảm ơn thịnh tình của người dân dành cho họ trong chuyến nghỉ dưỡng Giáng sinh và năm mới ở Vancouver. Ảnh: AP. 

Vợ chồng Harry đến thăm Canada House hôm 7/1 để cảm ơn thịnh tình của người dân dành cho họ trong chuyến nghỉ dưỡng Giáng sinh và năm mới ở Vancouver. Ảnh: AP

Trước Giáng sinh, Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng viết trên Twitter rằng Harry, Meghan và con trai 8 tháng tuổi Archie của họ "là những người bạn và luôn được chào đón ở Canada". Nhưng hôm 15/1, báo The Globe của Canada lại nhận định: "Canada không phải nhà trọ cho bất cứ người nào muốn thoát khỏi nước Anh trong khi vẫn giữ tước vị hoàng gia".

Tờ báo được cho là có sức ảnh hưởng nhất Canada này còn lên án kế hoạch "mơ hồ và còn nhiều bước phát triển" của nhà Sussex, đồng thời cho rằng: "Phản ứng của chính quyền ông Trudeau đáng lẽ chỉ nên đơn giản và cô đọng bằng một từ: Không". 

The Globe cho rằng nếu cặp vợ chồng chỉ là những công dân bình thường, với tên gọi Harry và Meghan đến từ hạt Sussex, họ sẽ được chào đón.

"Hệ thống quân chủ lập hiến độc đáo của Canada và vị trí quan trọng nhưng nhạy cảm của nó trong hiến pháp đồng nghĩa với việc một hoàng tử xếp thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng Anh không phải là điều mà Canada có thể tiếp nhận. Nếu làm vậy là vi hiến", The Globe tuyên bố trong bài xã luận. 

Bài báo chỉ ra rằng Đạo luật Westminster 1931 khẳng định Canada và Anh có quan hệ là hai quốc gia độc lập, bình đẳng. Canada từ lâu cũng đã tách khỏi hệ thống chính trị Anh và xem Nữ hoàng Elizabeth II là vị vua trị vì về mặt hình thức.

"Người Canada thích chế độ quân chủ lập hiến của họ, và những chuyến thăm của Nữ hoàng hay các thành viên khác của hoàng gia nên nhận được sự hưởng ứng của công chúng. Các hoàng tử không nên được chuyển đến đây khi họ không còn giữ trọng trách hay nhiệm vụ hoàng gia. Canada chào đón những người thuộc mọi tôn giáo, quốc tịch và sắc tộc, nhưng nếu bạn là thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh, nơi đây không thể là nhà của bạn", The Globe tuyên bố. 

Hôm 13/1, sau cuộc họp bàn kéo dài hai tiếng tại Sandringham, hạt Norfolk, Nữ hoàng Anh tuyên bố cho phép Harry - Meghan được rút khỏi các nhiệm vụ hoàng gia đồng thời tuyên bố: "Nhà Sussex sẽ bắt đầu thời kỳ chuyển tiếp, trong đó họ sẽ dành thời gian đi về giữa Anh và Canada". 

Trong khi Harry được triệu tập đến tham dự cuộc họp trên cùng Nữ hoàng, Thái tử Charles và Hoàng tử William, Meghan ở cùng con trai trong biệt thự trị giá 14 triệu USD trên đảo Vancouver, nơi gia đình cô đón Giáng sinh và năm mới.

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?