Ban luật 'tẩy chay' người mẫu siêu gầy

Các người mẫu muốn hành nghề phải đáp ứng yêu cầu về chỉ số trọng lượng tối thiểu và phải có chứng nhận của bác sĩ.

Thứ năm, 22/3/2012, 14:44 (GMT+7)
bg

Những người mẫu siêu gầy sẽ không được phép hoạt động trong ngành thời trang ở Israel. Ảnh: Blisstree

Với mục đích chống lại việc sử dụng những người mẫu siêu gầy làm việc trong ngành thời trang, các nhà làm luật Israel mới đây đã đưa ra một luật lệ mới trong đó cấm những người mẫu không đạt chỉ số cơ thể tối thiểu được phép tham gia các hoạt động quảng cáo và trình diễn. 

Luật này được nhà nước Israel thông qua hôm thứ hai (19/3) vừa qua và được xem là một nỗ lực của các nhà cầm quyền trong việc lành mạnh hóa ngành thời trang. Với luật mới, Israel hy vọng các quốc gia khác trên thế giới có thể tham khảo và áp dụng vào tình hình nước mình để hạn chế tình trạng biếng ăn, đặc biệt ở các bạn gái trẻ.

Những người ủng hộ cũng bảy tỏ hy vọng luật này sẽ giúp khuyến khích việc sử dụng những người mẫu có đủ sức khỏe trong các hoạt động quảng cáo trong nước và nâng cao nhận thức về các thủ thuật photoshop khiến người mẫu trông còn gầy hơn ngoài đời thường.

Ở Israel, có khoảng 2% bé gái ở độ tuổi từ 14 đến 18 có vấn đề nghiêm trọng trong thói quen ăn uống. Theo nhà nghiên cứu Sigal Gooldin tỷ lệ này là tương đương với các nước phát triển trên thế giới.

Theo luật mới, các người mẫu muốn hành nghề phải trình chứng nhận sức khỏe của bác sĩ trong 3 tháng gần nhất nếu muốn chụp ảnh cho ngành thời trang nhằm chứng tỏ họ đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ y tế thế giới. Theo tổ chức này, chỉ số khối cơ thể của họ không được phép thấp hơn 18.5. Nếu dưới mức này chứng tỏ họ bị thiếu dinh dưỡng và quá gầy. Bên cạnh đó, luật cấm sử dụng người mẫu siêu gầy cũng yêu cầu các tờ báo, tạp chí khi đăng ảnh phải chú thích rõ ràng là người mẫu trong hình đã được qua chỉnh sửa hay chưa.

Tờ Nydailynews đưa tin theo quy định chuẩn, một người phụ nữ cao 1,72m thì phải có cân nặng tối thiểu là 54kg.

Linh Đan

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?