Bạn cùng lớp cầu mong đội bóng thiếu niên Thái Lan trở về an toàn

Bạn bè và người thân mong điều kỳ diệu sẽ xảy đến với các thành viên trong đội bóng và huấn luyện viên sau 9 ngày mất tích.

Thứ hai, 2/7/2018, 20:58 (GMT+7)
Nhóm cứu hộ thuộc Hải quân Hoàng gia Thái Lan vượt qua một khu vực ngập nước bên trong hang Tham Luang hôm 1/7. Ảnh: Royal Thai Navy. 

Nhóm cứu hộ thuộc Hải quân Hoàng gia Thái Lan vượt qua một khu vực ngập nước bên trong hang Tham Luang hôm 1/7. Ảnh: Royal Thai Navy. 

Các bạn học cùng lớp của 12 cậu bé thuộc đội bóng Wild Boar đang mất tích trong hang Tham Luang, phía bắc Thái Lan, hôm nay (2/7) bày tỏ hy vọng về một điều kỳ diệu, khi các thợ lặn vẫn ra sức vượt qua các vũng bùn và nước bẩn để tiến về vị trí được cho là nơi cả đội đang mắc kẹt. 

Kể từ khi nhóm 12 cậu bé, tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên mất tích bí ẩn trong hang cách đây 9 ngày, hiện vẫn chưa có ai liên lạc được với họ. 

Do mưa lớn khiến nước mưa tràn vào các lối đi và nhánh nhỏ bên trong hang Tham Luang, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Hôm nay, nhân lúc thời tiết đang thuận lợi, các thợ lặn đã tiến được sâu hơn, xích gần hơn tới vị trí nơi cả đội bóng được cho là đang bị kẹt. Theo dự đoán, mưa có thể tiếp tục xảy ra trong những ngày tới. 

Đội bóng thiếu niên Thái Lan chưa được giải cứu sau 9 ngày kẹt trong hang
 
 

Tuy đã nhiều ngày trôi qua, bạn bè và các giáo viên của 12 cậu bé đội Wild Boar vẫn không từ bỏ hy vọng sẽ được gặp lại các cầu thủ nhí. 

Tilek Jana, 14 tuổi, bạn của Prajak - một trong số những thành viên của đội bóng - bày tỏ mong ước sớm gặp lại bạn mình. 

"Xin hãy để bạn ấy trở về và cùng nhau đá bóng, cháu nhớ bạn ấy", AFP dẫn lời Tilek nói.

Hiệu trưởng trường Mae Sai Prasitsart, nơi 6 trong số 12 cậu bé mất tích đang theo học, cho biết một tuần qua là "một tuần đau đớn". 

"Chúng tôi tụng kinh và cầu nguyện, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ tới họ, để họ có thêm sức mạnh, tiếp tục chờ đợi cho tới khi có người tới cứu", ông Kanet Pongsuwan nói. 

12 thành viên đội bóng đá thiếu niên Wild Boar và huấn luyện viên. Ảnh: Facebook. 

12 thành viên đội bóng đá thiếu niên Wild Boar và huấn luyện viên. Ảnh: Facebook

Giới chức cho hay hiện thợ lặn chỉ cách chưa tới 1 km để tới được vị trí cao, gọi là Pattaya Beach, bên trong hang Tham Luang.

"Chúng tôi đang chiến đấu với thời gian và nước để cứu sống 13 sinh mạng", Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn, nói. 

Nhiều thợ lặn, gồm cả các chuyên gia nước ngoài, đã mang theo hàng trăm bình oxy và lập căn cứ bên trong hang Tham Luang cuối tuần qua để phục vụ cho công cuộc tìm kiếm. Bên ngoài cửa hang, người thân các nạn nhân với vẻ mặt lo lắng cũng đang chờ đợi tin tức của các em. 

12 cậu bé đội Wild Boar và huấn luyện viên 25 tuổi đi vào hang Tham Luang hôm 23/6 sau buổi tập luyện và không may mắc kẹt do mưa lớn khiến họ không thể lần được đường ra ngoài. 

Các nhân viên cứu hộ tìm thấy xe đạp, giày đá bóng và ba lô bên ngoài cổng vào hang cùng vài dấu tay, chân bên trong. Tuy nhiên, đó là những dấu hiệu duy nhất thu thập được và hiện không ai biết liệu cả đội còn sống hay không. 

Khu vực hang Tham Luang nơi đội bóng Thái Lan đang bị kẹt. Đồ họa: CNN.

Khu vực hang Tham Luang nơi đội bóng Thái Lan đang bị kẹt. Đồ họa: CNN.

Giới chức tin rằng tuy không mang theo lương thực nhưng cả đội có thể tiếp cận nguồn nước ngọt rỉ qua các kẽ đá hoặc từ chính dòng nước lũ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo các cậu bé có thể uống phải nước nhiễm độc từ các trang trại gần hang Tham Luang. Họ đã thả nhiều túi chứa đồ ăn, thuốc men và một chiếc bản đồ hang qua một khe nứt với hy vọng cả đội sẽ nhận được. 

Với chiều dài 10 km, hang Tham Luang là một trong những hang động dài và khó định hướng nhất của Thái Lan. Lối vào hang dễ đi trong khoảng một km đầu tiên nhưng càng vào sâu bên trong, lối đi càng hẹp và chia thành các nhánh. Người dân địa phương cảnh báo không nên đi tiếp.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?