Thứ sáu, 13/12/2019, 14:17 (GMT+7)

'Bãi nôn cá voi' hơn nửa triệu USD trên bãi biển

Thái LanTrong lúc nhặt rác, anh Surachet Chanchu vô tình nhìn thấy khối màu xám, nghi là long diên hương, nặng 16,8 kg và có thể có giá trị 700.000 USD.

Tìm thấy 'bãi nôn cá voi' hơn nửa triệu USD khi nhặt rác trên bãi biển
 
 

Sáng 11/12, khi đang đi bộ dọc bãi biển ở thành phố Songkhla để tìm rác có thể tái chế, anh Surachet Chanchu phát hiện ra một khối màu xám dạt vào bờ. Nghi giống khối long diên hương (ambergris) - một thành phần được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, Surachet đã mang vật trên trở về.

Cùng với bạn bè, Surachet thực hiện một thí nghiệm đơn giản để kiểm tra xem phán đoán của mình có đúng không. Họ đánh bật lửa, đưa gần khối màu xám và nhận thấy khối này tỏa ra một mùi xạ hương dễ chịu, cho thấy khả năng cao là bãi nôn của cá voi.

Trước đó, long diên hương chất lượng tốt nhất có thể bán với giá 19.000 USD/0,45 kg. Trong khi khối do Surachet tìm thấy nặng 16,8 kg, tức là anh này có thể thu về 707.000 USD nếu nó được chứng minh là loại chất lượng cao.

Surachet đang chờ cơ quan chức năng hỗ trợ kiểm tra. Surachet nói: "Tôi thấy một khối dạt vào bờ tại bãi đá ven biển khi đang nhặt rác. Tôi nghĩ nó trông khá giống bãi nôn cá voi nhưng vẫn cần chuyên gia kiểm tra thêm".

Anh Surachet Chanchu và khối long diên vương tìm được trên bãi biển Songkhla hôm 11/12. Ảnh: Viral Press.

Anh Surachet Chanchu và khối long diên hương tìm được trên bãi biển Songkhla hôm 11/12. Ảnh: Viral Press.

Theo các chuyên gia, long diên hương có thể trôi nổi trong đại dương trong hơn 100 năm. Nó ban đầu là chất nhầy, được hình thành từ sự bài tiết của ống mật trong ruột cá nhà táng (thuộc bộ cá voi) để nuốt các vật cứng nhọn hoặc to lớn. Khi con cá nôn chất nhầy ra, chất nhầy sẽ dần đông cứng thành sáp và có mùi thơm. Nước hoa có thành phần là long diên hương có khả năng giữ mùi lâu.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, người dân Thái Lan tìm thấy long diên hương. Hồi đầu năm, ngư dân Jumrus Thiachot (55 tuổi) phát hiện một khối long diên hương nặng 6,35 kg khi đi dọc bãi biển ở Koh Samui, ước tính giá trị khoảng 360.000 USD.

Tùng Anh (Theo The Sun)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?