Bãi biển 300m trở lại sau 33 năm biến mất

Dân làng ở một hòn đảo Ireland kinh ngạc phát hiện toàn bộ bãi biển dài 300 m bị cuốn trôi từ năm 1984 bất ngờ xuất hiện trở lại chỉ sau một đêm.

Thứ hai, 15/5/2017, 01:00 (GMT+7)
Bãi biển 300 m biến mất ba thập kỷ xuất hiện sau một đêm
 
 
 

Bãi biển tuyệt đẹp gần làng Dooagh trên đảo Achill, Ireland biến mất trong đợt bão mùa xuân năm 1984 sau khi những con sóng cuốn trôi tất cả cát. Với khung cảnh chỉ còn trơ lại những bãi sỏi đá, gần như tất cả khách sạn, nhà nghỉ và quán cà phê trong làng phải đóng cửa. Tuy nhiên, nhờ thủy triều mạnh, hàng trăm nghìn tấn cát đổ dồn lên bãi biển trong suốt 10 ngày tháng 4, tái tạo lại bãi biển dài 300 m, theo Sun.

bai-bien-300m-tro-lai-sau-33-nam-bien-mat

Ảnh chụp từ năm 2009 cho thấy bờ biển chỉ có một dải cát rất mỏng dưới triền đá. Ảnh: irishtimes.

Những người dân địa phương hy vọng bãi biển sẽ vẫn lưu lại ở đây để chính thức được công nhận trong cuộc xét duyệt năm sau.

"Trước khi biến mất, bãi biển đã có ở đó từ rất lâu và gần như liên tục cho đến năm 1984 - 1985. Trong suốt thời gian ấy, một số cơn bão lớn đổ vào thực sự rửa trôi bãi biển. 1984 là năm cuối cùng bãi biển còn ở đó. Sau đó vào tháng 4, chúng tôi có một đợt lạnh kéo dài qua lễ Phục sinh với gió thổi tới từ phương bắc. Gió thổi thường xuyên và ổn định, mang đến vật chất xói mòn từ nơi khác", Sean Molly, người quản lý ở Achill Tourism, cho biết.

Theo Molly, hàng đống cát được bồi đắp chỉ sau một tuần, khiến cư dân địa phương hết sức vui mừng. "Thật tốt khi bãi biển xuất hiện trở lại. Đây là một ví dụ khó tin về sức mạnh của tự nhiên và cách bờ biển thay đổi chỉ trong vài ngày", Molly nói.

bai-bien-300m-tro-lai-sau-33-nam-bien-mat-1

Bãi biển sau khi được trả lại cát hồi tháng 3/2017. Ảnh: irishtimes.

Tiến sĩ Ivan Haigh, phó giáo sư hải dương học ở Đại học Southampton, cát dọc bờ biển luôn trong tình trạng thường xuyên thay đổi, bị dịch chuyển bởi bão, sóng và gió. Nó cũng chịu ảnh hưởng của nguồn cung cấp trầm tích từ những bãi bồi nhiều khi ở cách xa 100 km. Sức mạnh của bão và sóng biển cũng như môi trường thay đổi cung cấp điều kiện lý tưởng để tích tụ cát.

Achill là hòn đảo lớn nhất Ireland, rộng 139 km2, chủ yếu là địa hình trải rộng cùng nhiều vách đá và bãi biển. Dân số chưa đến 3.000 người, nguồn thu chủ yếu của họ đến từ kinh doanh du lịch và sự trở lại của cát ở bãi biển Dooagh là một điều bất ngờ. Không ít người cho biết đây là một điều tốt đẹp, đáng để ăn mừng.

Mỗi năm ước tính Achill đón 150.000 - 180.000 khách tới đây tắm biển. Sau khi nghe tin về bãi cát ven biển quay trở lại sau 33 năm mất tích, du khách đổ xô về nơi này để nghỉ ngơi càng đông. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không khuyến khích mọi người tới tắm ở gần khu vực bờ cát đang bồi tụ này do để đảm bảo an toàn.

"Rất nhiều người tới Achill để tận hưởng thiên nhiên, khám phá những vách đá, đồng cỏ, bãi biển hay các ngọn núi. Hiện tượng cát bồi lại bờ biển là một trong những ví dụ điển hình của sức mạnh tự nhiên", đại diện của địa phương nói trên CNN.

Phương Hoa - Hương Chi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?