Thứ tư, 17/5/2017, 00:30 (GMT+7)

Bác sĩ Việt cứu bé trai Campuchia thoát tử thần

Cậu bé 6 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chân bị hoại tử, loạn nhịp tim, khó thở và cả hai thận không còn hoạt động

Thạc sĩ - bác sĩ Lê Bích Liên, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết bé trai Sok Ly Hua được đưa từ Campuchia sang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau cú ngã từ trên cây cao. Trước đó bé đã được bệnh viện địa phương chữa trị nhưng không khỏi.

bac-si-viet-cuu-be-trai-campuchia-thoat-tu-than

Bé trai được các bác sĩ Việt Nam cứu sống vẫn đang được chăm sóc hậu phẫu. Ảnh: Thiên Chương

"Bệnh nhi bị gãy xương đùi phải, chấn thương vùng đầu, xương chậu. Bé đã được bệnh viện ở Phnom Penh cố định phần xương chân phải bị gãy bằng đinh và rạch cơ để giải phóng lượng máu ùn ứ bên trong do tắc mạch máu. Tình trạng sức khỏe xấu hơn khi cả hai quả thận đều bị suy, không còn hoạt động", bác sĩ Liên nói.

Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, trưởng khoa Hồi sức ngoại, người tiếp nhận bệnh nhân, cho biết phần chân phải bị gãy của bé sưng to, nhiễm trùng, có dấu hiệu huỷ cơ; toàn cơ thể phù; bé không có nước tiểu; khó thở và cao huyết áp.

Bác sĩ Việt cứu bé trai Campuchia thoát tử thần
 
 
 

Trước tình huống khẩn cấp, bỏ qua trở ngại về ngôn ngữ và chi phí điều trị, các bác sĩ đã lập tức hội chẩn và đưa ra phương án lọc máu liên tục kèm chạy thận nhân tạo để loại bỏ chất độc ùn ứ. "Khó khăn lớn nhất khi lọc máu là phải dùng thuốc chống đông máu, thuốc này có thể gây chảy máu liên tục từ vết thương ở chân. May mắn sau 14 ngày cứu chữa tích cực, bé đã hồi sinh", bác sĩ Tuấn nói.

Bác sĩ Tuấn cho biết đây là lần đầu bệnh viện tiếp nhận trường hợp chỉ bị gãy xương mà lại dẫn đến suy thận. Lý giải hiện tượng này, bác sĩ Tuấn cho rằng sự chèn ép mạch máu sau cú ngã đã khiến lượng men gây suy thận tăng cao. "Nếu không lọc máu liên tục, bệnh nhân chắc chắn tử vong", vị bác sĩ khẳng định.

bac-si-viet-cuu-be-trai-campuchia-thoat-tu-than-1

Phần xương chân gãy sẽ được phẫu thuật khi bé thật khỏe mạnh. Ảnh: Thiên Chương

Chiều 16/5, Sok Ly Hua đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn suy thận ở cấp độ nhẹ. Cậu bé đang được nuôi ăn bằng đường ống, các bác sĩ dự kiến tiếp tục phẫu thuật để phục hồi chức năng của chân cho bé khi thận hồi phục hoàn toàn.

Theo lời của người phiên dịch, tai nạn xảy ra do cậu bé trèo lên cây cao rồi bị trượt chân rơi xuống đất. Tại bệnh viện địa phương, các bác sĩ dùng vít cố định xương bên ngoài, sau đó thấy chân sưng to quá thì rạch cơ để đưa máu ra ngoài. Thấy diễn tiến ngày càng xấu nên họ chuyển bệnh nhân sang Việt Nam.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?