Thứ sáu, 20/3/2020, 15:02 (GMT+7)

Bác sĩ Mỹ kêu gọi dân nhường khẩu trang

Thiếu đồ bảo hộ, y bác sĩ được yêu cầu tái sử dụng trong nhiều ngày, giữ trong hộp nhựa, hoặc phun cồn vào khẩu trang bẩn để dùng cho đến khi chúng hỏng.

Một y tá tại phòng chăm sóc đặc biệt ở bang Illinois được yêu cầu sử dụng lại một chiếc khẩu trang trong năm ngày. Một bác sĩ làm việc tại phòng cấp cứu ở California cho biết các đồng nghiệp của cô đã bắt đầu giữ lại những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng trong hộp nhựa để tái sử dụng. Một bác sĩ nhi khoa ở bang Washington thậm chí dùng cồn để phun vào những chiếc khẩu trang bẩn nhằm tận dụng cho đến khi chúng hỏng...

"Tình hình thật tồi tệ, thực sự rất khủng khiếp", bác sĩ nhi khoa Niran Al-Agba, 45 tuổi, cho biết. "Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã chuẩn bị cho tình huống này". 

Bác sĩ Stephen Anderson, làm việc tại Khoa Cấp cứu tại Trung tâm Y tế MultiCare Auburn ở thị trấn Auburn, bang Washington, Mỹ là một trong nhiều bác sĩ kêu gọi người dân ngừng tích trữ khẩu trang. Ảnh: AP. 

Bác sĩ Stephen Anderson, làm việc tại Khoa Cấp cứu tại Trung tâm Y tế MultiCare Auburn ở thị trấn Auburn, bang Washington, Mỹ, là một trong nhiều bác sĩ kêu gọi người dân ngừng tích trữ khẩu trang. Ảnh: AP.

Bác sĩ Al-Agba là một trong hàng trăm nhân viên y tế đã kêu gọi công đồng giúp đỡ trong cuộc chiến chống Covid-19 tuần này. Khi nguồn cung vật tư y tế của các bệnh viện đã cạn kiệt, phó tổng thống Mỹ Mike Pence yêu cầu các công ty tăng cường sản xuất, còn bác sĩ phẫu thuật khẩn cầu công chúng ngừng mua khẩu trang. Các chuyên gia cảnh báo việc thiếu thiết bị bảo hộ sẽ làm nhiều y bác sĩ nhiễm bệnh, khiến lực lượng y tế càng mỏng hơn. 

Hiện các y bác sĩ và nhiều người khác đưa ra lời kêu gọi trên mạng xã hội với hashtag #GetMePPE, đề nghị mọi người hãy nhường thiết bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang, quần áo bảo hộ và kính bảo hộ cho người thực sự cần chúng. Một số gợi ý khuyến khích công chúng tặng khẩu trang và đồ bảo hộ cho các cơ sở y tế.

Y bác sĩ cần số lượng khẩu trang lớn vì họ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm bệnh và phải thay chúng mỗi ngày. Các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nhân viên y tế có thể sử dụng khẩu trang phẫu thuật thông thường để che miệng và mũi, nhưng một số bệnh viện yêu cầu khẩu trang chống độc N95, dày hơn, vừa khít quanh miệng và mũi, ngăn chặn được các hạt nhỏ hơn nhiều so với khẩu trang thông thường. 

Charnai Prefontaine, y tá làm việc tại phòng chăm sóc tích cực (ICU) ở bang Illinois, mong muốn các nhà lập pháp và quan chức chính phủ đẩy nhanh quá trình tăng cường vật tư y tế đến bệnh viện.

"Tôi ước gì một nhà hảo tâm xuất hiện với hàng tấn khẩu trang và chúng tôi được cứu, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra", y tá Prefontaine, 30 tuổi, nói. Cô thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân bị các vấn đề về hô hấp và lo lắng "mọi chuyện có thể tồi tệ hơn trước khi điều tốt đẹp kịp đến".

Một bác sĩ giấu tên ở phòng cấp cứu Bắc California cho hay bệnh viện của cô đã điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và sau đó, một số nhân viên đã bị phơi nhiễm, đang cách ly tại nhà.

Vidya Ramanathan, 43 tuổi, bác sĩ nhi khoa ở Michigan, kể bệnh viện của cô thậm chí không có đủ khẩu trang cho các y bác sĩ, khiến họ phải làm việc mà không có thiết bị bảo hộ. Bệnh viện này đã dựng lều bên ngoài và thiết lập một hệ thống xử lý để khám cho những người mắc bệnh nhẹ, không cần nhập viện. Điều này giúp họ giúp giảm gánh nặng lên hệ thống và tiết kiệm được vật tư y tế đang dần cạn kiệt. 

"Các nhân viên đang làm việc chăm chỉ để ngăn chặn đại dịch. Chúng tôi hy vọng rằng mọi người coi trọng điều này như chúng tôi. Chìa khóa để kiểm soát dịch bệnh là tránh tụ tập đông người và ở trong nhà", bác sĩ Ramanathan kêu gọi. 

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân Covid-19 đến bệnh viện ở hạt King, bang Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters. 

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân Covid-19 đến bệnh viện ở hạt King, bang Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Với bác sĩ Al-Agba, người điều hành một phòng khám tư ở thành phố Seattle, bà đã theo dõi diễn biến của dịch bệnh kể từ khi nạn nhân đầu tiên tại Mỹ qua đời ở một viện dưỡng lão hạt King hồi tháng hai. Vài ngày sau, bà yêu cầu nhà phân phối y tế cung cấp thêm quần áo bảo hộ và khẩu trang N95, nhưng tất cả đã hết sạch. Sau đó, bà nhờ một tổ chức phi lợi nhuận chăm sóc sức khỏe khu vực kêu gọi mọi người ủng hộ đồ bảo hộ cho bệnh viện. 

"Một người nào đó để lại hai hộp khẩu trang trước cửa nhà tôi" bác sĩ Al-Agba nói. "Tôi sẽ để dành chúng cho trường hợp khẩn thiết nhất. Hiện tôi sử dụng cồn để khử trùng khẩu trang và tái sử dụng cho đến khi nó hỏng". 

Vài tuần gần đây, bác sĩ Al-Agba thăm khám cho các bệnh nhân bị ho và sốt tại nhà. Khi khám, bà mặc đồ bảo hộ có khóa kéo phủ kín người, đeo kính bảo hộ, khẩu trang, găng tay để tránh nguy cơ lây nhiễm. 

"Sau 20 năm hành nghề, tôi chưa gặp một tình huống nào như lúc này. Chúng tôi chưa từng trải qua cảm giác sợ hãi khi khám bệnh cho ai đó và lo mình cũng có thể bị lây nhiễm", bà Al-Agba nói. 

Tình trạng thiếu vật tư y tế, chủ yếu là thiết bị bảo hộ xuất phát từ sự bùng phát Covid-19 kéo dài và việc người dân trên toàn cầu tích trữ khẩu trang. Trung Quốc là nơi cung cấp một nửa sản lượng thiết bị y tế trên toàn thế giới và khi Covid-19 bùng phát, quốc gia này đã cấm xuất khẩu khẩu trang dù đã mở rộng sản xuất lên gần gấp 12 lần. Các quốc gia khác cũng cấm xuất khẩu thiết bị y tế hoặc rơi vào tình trạng khan hiếm tương tự. 

Theo một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, một người cũng dễ bị nhiễm bệnh khi chạm vào bề mặt dính virus hoặc một giọt nước bọt bắn vào. Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là làm giảm nguy cơ tiếp xúc với môi trường bị phơi nhiễm virus. 

"Chúng ta không tự miễn dịch vì vậy hãy hạn chế tiếp xúc", bác sĩ Lucy Wilson, giáo sư dịch vụ y tế khẩn cấp tại Đại học Maryland, nói. "Đại dịch này chưa từng xuất hiện trong lịch sử hiện đại và chúng ta đang bước vào khủng hoảng".

Bác sĩ Wilson cho rằng giải pháp tiềm năng giải quyết vấn đề thiếu hụt thiết bị bảo hộ là có thể sử dụng kho vật tư y tế dự trữ của chính phủ, kêu gọi sự ủng hộ của các công ty và tăng sản xuất trong nước. Theo bác sĩ Wilson, kho dự trữ vật tư y tế của chính phủ Mỹ hiện có 12 triệu khẩu trang N95 và 30 triệu khẩu trang phẫu thuật.

Bác sĩ Wilson nhấn mạnh các đại dịch trong quá khứ như SARS năm 2003, số lượng lớn nhân viên bệnh viện đã bị nhiễm bệnh. Vì vậy, bảo vệ các nhân viên y tế là điều cần thiết để chiến đấu với dịch.

"Các nhân viên y tế rất lo ngại về vấn đề an toàn bởi họ thực sự có mặt trên chiến trường 24 giờ một ngày. Họ hiểu chuyện gì đang xảy ra và nâng cao cảnh giác", bác sĩ Wilson nói. 

Các y bác sĩ không thể nhiễm bệnh, bởi nếu mất họ, hệ thống y tế sẽ nhanh chóng bị sụp đổ. Bác sĩ Al-Agba nói rằng đây là một tình huống khẩn cấp và mỗi quốc gia đều nên có biện pháp ứng phó.

"Tôi có cảm giác như một đang ở trong một khu vực chiến tranh. Chúng ta cần làm hết sức để tiết kiệm càng nhiều khẩu trang càng tốt và để dành chúng cho các nhân viên y tế", bà Al-Agba nói.

Sơn Nam (Theo NYT)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao