Thứ tư, 3/7/2019, 20:59 (GMT+7)

Bác sĩ khâu vết rách ở cổ thai chết lưu 'để người nhà bớt xúc động'

Bác sĩ Đức kể khi phát hiện đứa con của thai phụ Hà Tĩnh đã chết lưu, ông khâu vết rách để người nhà đỡ hoảng loạn, không phải xóa dấu vết.

Ba ngày sau khi xảy ra sự việc con trai của sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) chết lưu 7 ngày trong bụng mẹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, bác sĩ Nguyễn Minh Đức (Trưởng Khoa Sản) nói sự cố khiến ông "bị ảnh hưởng tới tinh thần và danh dự, dù có giải thích gì đi nữa thì cũng ít người thông cảm".

Bác sĩ Đức cho biết, tối 30/6, ông nhận tin cấp cứu từ kíp trực đỡ đẻ cho sản phụ Tình nói rằng cháu bé không thể đưa ra ngoài được. Hai phút sau, ông tới phòng đẻ. Qua kiểm tra, ông Đức khẳng định thai đã chết lưu từ trước, song để cứu người mẹ, ông đã kéo thai nhi ra ngoài, với vết rách dài 8 cm trên cổ. Ôn Đức sau đó khâu vết rách lại "nhằm giúp người nhà tránh hoảng loạn, xúc động mạnh khi nhìn thấy cháu bé".

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức. Ảnh: Hùng Lê

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức. Ảnh: Hùng Lê

"Đây là sự cố y khoa ngoài mong muốn. Với trường hợp này, lỗi của bệnh viện là quy trình khám ban đầu không phát hiện ra thai chết lưu, nếu phát hiện được thì đã không như thế này. Thời gian tiếp xúc với bệnh nhân của tôi rất ngắn, lúc đó, để đảm bảo an toàn cho người mẹ thì phải đưa được thai ra ngoài", bác sĩ Đức nói.

Theo Trưởng khoa Sản, khi xảy ra sự việc, ông có đưa hình ảnh, cùng kíp trực ra giải thích với người nhà bệnh nhân. Song lúc đó tâm lý ai cũng hoảng loạn, bức xúc nên họ không nghe những lời giải thích đó, cứ đinh ninh rằng bác sĩ gây ra sự cố.

Ông Đức giải thích, lúc đỡ đẻ lực kéo rất nhẹ, với một thai nhi bình thường thì không bao giờ có thể bị rách trên cơ thể, trường hợp con trai của chị Tình là có vấn đề, da đã bị nhão, sũng nước nên dễ rách, đứt. Hơn nữa, sản phụ Tình mang thai 35 tuần, thông thường ở tuần này chỉ đến khám thai, còn nếu để sinh thì phải từ tuần 37 trở đi, nghĩa là có sự bất thường.

"Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã có giải thích rõ ràng với cấp trên, chúng tôi đang chờ chỉ đạo để đưa ra hướng xử lý. Cá nhân tôi cảm thấy rất buồn, bởi sự việc ảnh hưởng đến công việc và danh dự, nhiều người họ sẵn sàng trách mắng tôi, trong khi đó quên những đóng góp mà tôi từng làm được", bác sĩ Đức nói.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình, làm việc tại Khoa Nội Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ từ năm 2004, sau đó tu nghiệp sau đại học chuyên ngành sản khoa ở Đại học Y Hà Nội. Năm 2006, ông về công tác tại khoa sản của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, làm việc qua nhiều vị trí và hiện là Trưởng khoa Sản.

Liên quan vụ việc, ngày 2/7 Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra sự việc, xử lý kỷ luật cán bộ liên quan nếu có sai phạm. Sở Y tế Hà Tĩnh và hội đồng chuyên môn bước đầu xác định kíp trực đã thăm khám, theo dõi, chăm sóc sản phụ không đúng quy trình của Bộ Y tế, dẫn đến không phát hiện thai chết lưu đã 7 ngày. Bác sĩ trực cũng không chỉ định siêu âm thai nên không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Nữ hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả