Bác sĩ bị tố dùng tinh trùng của mình thụ tinh cho hàng chục bệnh nhân

22 gia đình đệ đơn kiện khi thấy con mình có đặc điểm ngoại hình giống với bác sĩ chữa vô sinh, hiếm muộn Jan Karbatt. 

Thứ ba, 6/6/2017, 14:09 (GMT+7)

Theo BBC, tòa án Hà Lan đã chấp thuận yêu cầu xét nghiệm ADN của bác sĩ Jan Karbaat nhằm làm rõ cáo buộc ông đã sử dụng tinh trùng của mình để thụ tinh ống nghiệm cho khoảng 60 trường hợp. Do ông Jan Karbaat đã mất hồi tháng 4 ở tuổi 89 nên xét nghiệm sẽ được thực hiện dựa trên các vật dụng cá nhân của ông. 

Joey, một trong những người tin ông Jan Karbaat là cha đẻ của mình, cho biết: "Quyết định của tòa án rất có ý nghĩa với tôi. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có được câu trả lời". 

bac-si-bi-to-dung-tinh-trung-cua-minh-thu-tinh-cho-hang-chuc-benh-nhan

Một số người được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trả lời phỏng vấn. Ảnh: AFP.

Kết quả xét nghiệm ADN được giữ kín cho đến khi một phiên tòa khác quyết định có được dùng nó để so sánh với mẫu ADN của những đứa trẻ bên nguyên đơn hay không.

Tại phiên tòa diễn ra hồi tháng 5, một luật sư của 22 gia đình cho biết những đứa con của họ đều có mắt nâu giống bác sĩ thay vì màu mắt xanh như của người hiến tinh trùng. Hồi còn sống, bác sĩ Jan Karbaat cũng từ chối các cuộc xét nghiệm. Tuy nhiên, mới đây, con trai ông đã tự nguyện xét nghiệm ADN, kết quả cho thấy ông Jan Karbaat là cha đẻ của 19 đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng không rõ 19 người đó có nằm trong số 22 gia đình bên nguyên đơn hay không. 

Jan Karbaat tự gọi mình là "người tiên phong trong lĩnh vực thụ tinh nhân tạo" và điều hành một phòng khám tại Bijdorp, gần Rotterdam. Tuy nhiên, trung tâm này đã bị đóng cửa vào năm 2009 do giả mạo dữ liệu, ngụy tạo danh sách người hiến tinh trùng và không tuân thủ quy định một mẫu tinh trùng chỉ được thụ tinh cho tối đa 6 trường hợp. 

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?