Thứ tư, 15/7/2020, 17:14 (GMT+7)

Bác sĩ 79 tuổi hai lần tham gia tách song sinh dính liền

Bác sĩ Trần Đông A, 'nhạc trưởng' ca mổ tách cặp song sinh dính liền Việt - Đức năm 1988, bước ra từ phòng mổ, thông báo ca phẫu thuật hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi diễn ra đúng dự tính.

Giáo sư Trần Đông A: Ca mổ rất khả quan

Kíp phẫu thuật bày tỏ niềm vui sau khi tách rời thành công hai cháu bé. Ảnh: Hữu Khoa.

Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A, 79 tuổi, là một trong 9 bác sĩ ngoại viện chủ chốt, tham vấn cho ca đại phẫu tách rời hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi, tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM.

Ông cho biết các thì mổ an toàn. Ở thì thứ ba, khi đục xương chậu, hai bé mới mất máu và đã được truyền bù máu ngay. Hiện tại, êkíp tại hai phòng mổ đang đồng thời tách hai bên khung chậu của mỗi bé. Đường tiết niệu, đường ruột được nối thông, tiến hành đóng bụng.

Theo bác sĩ Đông A, khó khăn nhất là các bé dính liền vùng bụng chậu với 4 chân, xương mu bị hở, các xương chậu xếp vòng tròn làm đảo lộn vị trí đúng của nội tạng.

Về khả năng hồi phục của hai bé, bác sĩ nhận định rất khả quan. Bởi ca mổ này có nhiều ưu thế, từ trang thiết bị hiện đại đến kỹ thuật tiên tiến, được thảo luận kỹ từng đường đi nước bước.

"Nếu đóng được xương mu, khép xương chậu tốt, các cơ quan nội tạng sẽ vào đúng vị trí, các cháu sẽ đứng dậy và đi lại được", bác sĩ chia sẻ.

Bác sĩ Đông A tham gia cố vấn chuyên môn cho ca mổ từ những ngày đầu tiên, tháng 6/2019, khi hai bé vừa lọt lòng. Ông dự tất cả cuộc hội chẩn, đưa ra những phương án tối ưu và dự phòng rủi ro cho từng thì phẫu thuật.

Hôm nay, vị bác sĩ già có mặt sát sao với êkíp từ sáng sớm, nhưng không hề cảm thấy mệt mỏi. "Dù khó khăn, tôi vẫn cảm thấy rất hạnh phúc và hào hứng được cứu những sinh mạng bé bỏng".

Giáo sư Trần Đông A: Ca mổ rất khả quan - 2

Bác sĩ Trần Đông A trả lời phỏng vấn sau ca phẫu thuật tách rời. Ảnh: Anh Thư.

32 năm trước, ông là "nhạc trưởng", phẫu thuật viên chính cho ca mổ tách cặp song sinh dính liền Việt - Đức, siêu hiếm gặp, thành công vang danh thế giới. Giờ đây, ông tiếp tục chứng kiến thế hệ đàn em, học trò của mình, bác sĩ Trương Quang Định, dẫn dắt một ca đại phẫu phức tạp không kém.

Ông không giấu niềm tự hào khi chứng kiến sự phát triển, trưởng thành vượt bậc của ngành y tế nước nhà và hạnh phúc vì sự vững vàng của học trò.

Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness Thế giới năm 1991, sau ca mổ hy hữu tách anh em trai song sinh dính liền Nguyễn Đức – Nguyễn Việt năm 1988 tại bệnh viện Từ Dũ, TP HCM.

Ông cùng 62 y, bác sĩ mổ cho hai anh em Việt - Đức dạng dính liền bụng chậu hiếm gặp, chỉ chiếm 6% trong các ca sơ sinh dính liền. Việt và Đức có ba chân, một trong hai người đã bị bại não. Ca mổ chưa từng có trong y văn thế giới. 15 giờ mổ đi vào lịch sử, đến nay, kỷ lục đó vẫn chưa bị phá vỡ.

Nền y tế Việt Nam 32 năm trước tương đối thiếu thốn, phải được tài trợ thiết bị, dụng cụ từ Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản mới đủ điều kiện phẫu thuật.

Về sau, ông luôn có mặt trong những ca bệnh hiểm nghèo hiếm gặp nhất ở Việt Nam, gồm hầu hết các ca tách dính song sinh, ca ghép gan đầu tiên cho trẻ dưới 2 tuổi từ người sống. Ông thực sự trở thành hiện tượng của y học Việt Nam.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả