Ba trẻ tử vong khi phẫu thuật nụ cười từ thiện

Hai trẻ bị tai biến ngay sau khi gây mê, một trẻ tai biến sau khi ca mổ đã hoàn thành. Sau khi cấp cứu, cả ba cháu đã tử vong, nghi là sốc thuốc.

Thứ hai, 25/8/2014, 17:03 (GMT+7)

10h ngày 25/8, cháu Pi Năng Tuấn Hữu (một tuổi) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Trước đó hai ngày, bé Nguyễn Ngọc Tuyết Vân và Nguyễn Quang Minh (cùng 2 tuổi) cũng thiệt mạng với triệu chứng ngưng tuần hoàn, ngưng hô hấp sau khi được gây tê, mê để mổ hàm ếch.

Đây là 3 trong số 11 cháu được chương trình mổ hở hàm ếch từ thiện do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) thực hiện hôm 23/8 tại bệnh vện Quân y 87 (Khánh Hòa).

ho-ham-ech-4069-1408960169.jpg

Mẹ cháu Tuyết Vân: "Chúng tôi muốn biết vì sao con tôi chết".

Đại tá Phạm Văn Tiệm, Phó giám đốc bệnh viện Quân y 87 cho biết, đơn vị chỉ cung cấp trang thiết bị để phục vụ cho công tác mổ như phòng, giường, thiết bị mổ và thuốc men. "Trong quá trình phẫu thuật, phía bệnh viện chỉ cử người đứng ra chứng kiến chứ không tham gia vào bất cứ công việc chuyên ngành liên quan đến việc mổ”, ông Tiệm nói.

Còn bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình - một trong hai bác sĩ gây mê của Trung tâm Nụ Cười - cho biết, các bác sĩ của trung tâm đã thực hiện đầy đủ việc khám ban đầu, khám sàng lọc, loại bệnh nhân và tất cả các cháu được chọn đều đủ điều kiện về sức khỏe, cân nặng… để được tiến hành mổ.

Theo bác sĩ Bình, cháu Tuyết Vân được gây tê đầu tiên, chuẩn bị đưa vào mổ thì có triệu chứng rối loạn hô hấp, rồi loạn nhịp tim. “Chúng tôi cho dừng tất cả các loại thuốc, tập trung vào hồi sức, hội chẩn sau đó cháu Vân ổn định trở lại nên được đưa ra ngoài phòng hậu phẫu”, bà này nói.

Trường hợp được gây tê thứ hai là bé Tuấn Hữu và khoảng 10 phút sau khi gây tê, bệnh nhi này cũng suy tuần hoàn, suy hô hấp. “Cùng lúc này thì cháu Vân bỗng nhiên trở nặng, tình hình rất nguy kịch nên chúng tôi đã đề xuất với lãnh đạo bệnh viện Quân y 87 chuyển cả hai cháu sang Khoa nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa chữa trị”, bà Bình cho biết.

Ở bé Quang Minh, hiện tượng rối loạn tuần hoàn, suy hô hấp xảy ra khoảng 30 phút sau khi hoàn tất việc phẫu thuật. Bé cũng được đưa sang bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu.

Khi được hỏi vì sao có trường hợp bị sự cố nhưng đoàn vẫn tiến hành phẫu thuật mà không dừng lại, bác sĩ Bình cho biết, do các ca được làm theo kiểu cuốn chiếu, cứ cháu này vào phẫu thuật thì cháu khác được gây tê. “Khi trường hợp đầu bị phản ứng, chúng tôi cấp cứu và cháu đã khỏe lại nên nghĩ không có việc gì và tiếp tục ca thứ hai. Còn ca thứ 3 thì đã phẫu thuật xong rồi mới bị sự cố. Chúng tôi rất lấy làm tiếc và rất buồn”, bác sĩ Bình nói.

thu-hoai-5362-1408960169.jpg

Giám đốc điều hành Trung tâm Nụ Cười Đặng Thị Thu Hoài: "Chúng tôi cố gắng hỗ trợ các gia đình tốt nhất có thể để san sẻ phần nào những đau thương, mất mát".

Theo bệnh án của bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, bé Tuyết Vân được đưa vào viện lúc 9h50 ngày 23/8 với triệu chứng ngưng tuần hoàn, ngưng hô hấp ngoại viên và tử vong vào lúc 14h45 cùng ngày. Các bác sĩ chẩn đoán cháu Vân tử vong do suy tuần hoàn hô hấp nghi do sốc phản vệ.

Cùng nguyên nhân này, bé Quang Vinh được đưa vào lúc 13h31 nhưng chỉ hai tiếng sau cháu qua đời. Riêng cháu Tuấn Hữu vào viện lúc 10h44 cùng ngày, được cấp cứu tận tình nhưng cũng trút hơi thở vào sáng nay.

Giám đốc điều hành Trung tâm Nụ Cười Đặng Thị Thu Hoài cho biết, trung tâm chỉ hoạt động dựa trên mục đích từ thiện từ tiền tài trợ của Trung tâm nụ cười Đức. Các bác sĩ trong đoàn đi phẫu thuật là những bác sĩ có kinh nghiệm từ những bệnh viên lớn của cả nước. Trong đợt phẫu thuật tại tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm dự kiến phẫu thuật cho gần 60 cháu, trong ngày xảy ra sự việc thì đã phẫu thuật được 11 cháu, nhưng không may 3 cháu tử vong.

“Sau sự việc chúng tôi cũng chưa biết phải làm gì. Hiện, chúng tôi cố gắng hỗ trợ các gia đình tốt nhất có thể để san sẻ phần nào những đau thương, mất mát. Phía Trung tâm Nụ Cười sẽ phối hợp chặt chẽ với bệnh viện, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và các cơ qua ban ngành để tìm ra nguyên tử vong chính xác của các cháu, đồng thời rà soát lại tất cả các quy trình”, bà Hoài nói.

Trao đổi với VnExpress, chị Nguyễn Ngọc Tuyết Sương, mẹ cháu Tuyết Vân cho biết, gia đình đã an táng bé hồi sáng nay. "Chúng tôi không có ý định kiện tụng hay khiếu nại gì, vì mong muốn cháu được yên nghỉ. Nhưng cũng phải làm rõ vì sao con tôi tử vong", chị Sương nói.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?