Thứ ba, 4/2/2020, 12:09 (GMT+7)

Ba người nhiễm nCoV trên du thuyền đến Việt Nam

Trung QuốcTrên du thuyền World Dream khởi hành từ cảng Nam Sa (Trung Quốc) ghé qua Việt Nam trong khoảng 19-24/1, có ba du khách dương tính với nCoV, hai trường hợp khác nghi nhiễm.

Theo SCMP, ít nhất ba hành khách trên siêu du thuyền World Dreamhành trình từ Trung Quốc tới Việt Nam tháng 1 vừa qua nhiễm nCoV.

Trong đó, một ca nhiễm đã được chính quyền thành phố Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông, xác nhận. Cơ quan y tế Triệu Khánh cũng yêu cầu 41 người đi chung du thuyền tự cách ly tại nhà và thông báo ngay cho cơ quan chức năng nếu bị sốt. Hai ca còn lại được bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở thành phố Quảng Châu xác nhận và đang nghi ngờ thêm hai trường hợp khác.

Siêu du thuyền năm sau World Dream. Ảnh: SCMP. 

Siêu du thuyền năm sao World Dream. Ảnh: SCMP. 

Những bệnh nhân này đi trên siêu du thuyền World Dream theo tour "Ấn tượng Việt Nam" với điểm khởi hành là cảng Nam Sa (Quảng Châu) với hành trình 6 ngày 5 đêm từ 19/1 đến 24/1.

Hơn 4.482 hành khách có mặt trên du thuyền, phần lớn là người Trung Quốc, được đưa tới nhiều địa điểm du lịch của Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang. Số khách này sau đó trở về Trung Quốc và không có dấu hiệu bất thường vào ngày 24/1. Sau đó, 607 hành khách tiếp tục lên tàu sang Hong Kong.

Trong tổng số 4.482 khách trên du thuyền có 108 người tỉnh Hồ Bắc, trong đó 28 người đến từ thành phố Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi cấp do nCoV.

"Nguy cơ lây nhiễm chéo trên du thuyền là rất lớn", một bác sĩ giấu tên cho biết. Vị bác sĩ này lo ngại nguy cơ nhiễm bệnh bởi số lượng hành khách trên du thuyền quá lớn mặc dù chính quyền chưa xác nhận có "ổ dịch" trên tàu.

Dream Cruises, công ty sở hữu du thuyền 5 sao World Dream, khẳng định đã cung cấp danh sách hành khách và đại lý bán vé cho chính quyền địa phương ngay sau khi biết có khách đi tàu nhiễm bệnh.

Hôm 2/2, Dream Cruises cho biết thêm tất cả du khách đã được kiểm tra thân nhiệt tại cảng Nam Sa khi trở về từ Việt Nam. 18 người bị sốt được chỉ định xét nghiệm nCoV nhưng kết quả đều âm tính. Hôm 3/2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nam Sa, nơi tiến hành kiểm tra, xác nhận sự việc nhưng từ chối bình luận.

Các bác sĩ Trung Quốc đưa người nhiễm nCoV đến khu vực cách ly. Ảnh: China Daily. 

Các bác sĩ Trung Quốc đưa người nhiễm nCoV đến khu vực cách ly. Ảnh: China Daily.

Tuy nhiên, theo bác sĩ giấu tên ở Quảng Đông, công ty Dream Cruises vẫn chưa liên lạc với hành khách nào đang được điều trị và cách ly tại đây. "Chúng tôi biết rằng virus corona dễ lây lan hơn SARS rất nhiều, cả về tốc độ và sức mạnh của sự lây lan. Chúng tôi thực sự cần xác định vị trí ổ dịch càng nhanh càng tốt trước khi quá muộn", bác sĩ này nhấn mạnh. 

Hiện, Nha Trang xác nhận du thuyền Dream Cruises có ghé thành phố này, trong khi Đà Nẵng chưa lên tiếng.

Tính đến cuối ngày 2/2, 683 trường hợp nhiễm nCoV tại tỉnh Quảng Đông, hơn 2.660 ca bị cách ly và theo dõi. Tổng số người chết vì dịch viêm phổi do nCoV trên toàn thế giới là 427, trong đó có hai ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục và 20.622 ca nhiễm.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao