Thứ bảy, 8/2/2020, 08:45 (GMT+7)

Bà mẹ Trung Quốc được đặc cách gặp con hấp hối

Xing Lan Ren được miễn lệnh cấm nhập cảnh vào Australia trong bối cảnh dịch viêm phổi lây lan để chào từ biệt người con trai đang hấp hối trong bệnh viện tại Melbourne.

Bệnh viện Hoàng gia Melbourne cho biết Xiao Li, 22 tuổi, chết não sau vụ tai nạn với xe tải ở Gippsland, vùng nông thôn bang Victoria, ngày 27/1. Trước đó, nam thanh niên này làm việc tại các trang trại ở bang Queensland và Victoria. Li đến Australia một năm trước.

Xiao Li, 22 tuổi. Ảnh: SCMP. 

Xiao Li, 22 tuổi. Ảnh: SCMP

Quyền Bộ trưởng Di trú Alan Tudge hôm 7/2 tuyên bố mẹ của Xiao Li, bà Xing Lan Ren, sẽ được phép đến Australia để nói lời tạm biệt con trai trước khi các bác sĩ gỡ thiết bị hỗ trợ sự sống khỏi cơ thể Li.

"Tôi vui mừng xác nhận rằng mẹ của Xiao Li đã được cấp thị thực đến Australia. Chính phủ sẽ làm việc với bà ấy trong khoảng thời gian đau buồn này và đảm bảo bà ấy có thể gặp con trai mình nhanh nhất mà không mang đến bất kỳ rủi ro nào cho người dân Australia", ông Tudge nói thêm. 

Một người bạn của Li tên là Angus Yuan trước đó đã xuất hiện trên đài phát thanh ABC để xin chính phủ "cho mẹ của Li được gặp con trai lần cuối". Bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi cấp phép cho bà Ren đã nhận được 3.000 chữ ký tại Australia.

Các quan chức phía Australia đang làm việc với bà Ren, sống ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, để sắp xếp chuyến đi đến Australia càng sớm càng tốt. Trước đó, vào cuối tháng 1, bà Ren đã nộp đơn xin thị thực du lịch gấp để gặp con trai.

Tuy nhiên, chính phủ Australia hôm 1/2 tuyên bố cấm nhập cảnh đối với người Trung Quốc, người ngoại quốc đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày, trừ trường hợp người thường trú tại Australia và thân nhân của họ. Chính phủ Australia đang cân nhắc gia hạn lệnh cấm sau ngày 15/2 bởi dịch bệnh ngày càng mất kiểm soát và số ca nhiễm bệnh và tử vong vì nCov tăng nhanh chóng. 

Hiện Australia xác nhận 15 trường hợp nhiễm nCoV và 165 ca khác nghi ngờ nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát từ thành phổ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào cuối năm ngoái. Dịch nhanh chóng lan rộng khắp tỉnh thành Trung Quốc và hơn 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Hiện 720 ca tử vong và hơn 34.000 ca nhiễm nCoV, chủ yếu tại Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao