Thứ năm, 7/11/2019, 14:33 (GMT+7)

Bà lão 67 tuổi sinh con có thể bị phạt

Trung QuốcNếu tỉnh Sơn Đông điều tra ra được cặp vợ chồng già đã có hai con từ trước, họ sẽ bị phạt hàng nghìn tệ vì sinh con thứ ba. 

Bà Tian sinh con gái 2,5 kg hôm 25/10. Ảnh: Metro. 

Bà Tian sinh con gái 2,5 kg hôm 25/10. Ảnh: Metro

Bà Tian, nhân viên bệnh viện về hưu, sinh con gái Tianci bằng phương pháp mổ tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Tảo Trang, tỉnh Sơn Đông, hôm 25/10. 

Sự chào đời của Tianci gây chú ý với truyền thông thế giới, khiến nhiều người hoài nghi về lời tuyên bố của bà Tian và người chồng 68 tuổi, rằng họ thụ thai tự nhiên. 

"Chúng tôi không biết mọi người đang bàn tán gì trên mạng, nhưng điều đó thực sự đã xảy ra với vợ chồng tôi", The Paper dẫn lời ông Huang Weiping, chồng bà Tian, nói hôm 2/11. "Ngoài sức khỏe tốt, có thể cách sống của chúng tôi cũng có tác động nào đó. Tuy nhiên, chưa có tổ chức y tế hay nghiên cứu khoa học nào liên lạc với vợ chồng tôi để tìm hiểu lý do, và chúng tôi cũng không muốn bất cứ ai làm phiền cuộc sống của mình". 

Bà Tian và ông Huang đã có một con trai, một con gái và vài đứa cháu. Cháu nhỏ nhất của họ năm nay 15 tuổi và đang sống cùng cặp vợ chồng. Theo ông Huang, lúc biết bà Tian có bầu, con gái ông bà đã khuyên phá thai, dọa cắt đứt liên lạc với bố mẹ nếu vẫn quyết giữ đứa bé trong bụng. 

"Lý do con phản đối cũng có thể vì sợ chúng tôi sẽ bị phạt tiền, ảnh hưởng đến khoản lương hưu", ông Huang nói. 

Ông Huang, một nhân viên tòa án về hưu, cho biết hai đứa con đã trưởng thành của ông bà vẫn chưa về thăm kể từ hôm bà Tian lâm bồn. Cặp vợ chồng già thuê một vú em, và cho biết sẽ nuôi dạy con gái nhỏ bằng tiền lương hưu. 

Theo một quan chức thuộc phòng kế hoạch gia đình Ủy ban y tế thành phố Tảo Trang, thường các cặp vợ chồng có ba con sẽ đối mặt với án phạt theo quy định của tỉnh Sơn Đông. 

"Trong trường hợp vợ chồng ông Huang Weiping, chúng tôi đang điều tra xem có đúng là họ đã có hai con rồi hay chưa. Lúc ấy, chúng tôi mới xác định được là họ có bị phạt hay không", người này nói. 

Trung Quốc nới lỏng chính sách một con vào năm 2016, cho phép các cặp vợ chồng được sinh thêm con thứ hai trong nỗ lực tăng độ tuổi trung bình của dân số cả nước. Nếu sinh con thứ ba, họ có thể bị phạt hàng nghìn tệ.

Tỉnh Sơn Đông cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba trong trường hợp họ có con bị khuyết tật, không thể làm việc, hoặc vô sinh, nhận hai con nuôi nhưng sau đó lại có thể mang thai. Trường hợp vợ hoặc chồng đã có hai con trong cuộc hôn nhân trước muốn sinh thêm con với bạn đời mới cũng được chấp nhận. 

Hồi tháng 2, các nhà chức trách ở Sơn Đông từng đóng băng tài khoản ngân hàng một cặp vợ chồng vì không chịu nộp phạt 9.200 USD vì sinh con thứ ba. 

Hướng Dương (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?