Thứ ba, 13/9/2016, 14:33 (GMT+7)

Bà Hillary Clinton có gần 10 bệnh trong người

Bà Hillary từng bị huyết khối tĩnh mạch sâu vào năm 2009, gãy khuỷu tay vào năm 2009, chấn động não năm 2012...

ba-hillary-clinton-co-gan-10-benh-trong-nguoi

Bà Hillary Clinton. Ảnh: AFP

CNN đưa tin việc bà Hillary Clinton, người đang chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ, ngã bệnh trong Lễ kỷ niệm khủng bố hôm 11/9, làm dấy lên những lo ngại về tình hình sức khỏe của bà trong cả hai đảng, Dân chủ và Cộng hòa. 

Nick Merrill, phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, cho hay khi buổi lễ bắt đầu được khoảng một tiếng rưỡi, bà Clinton bắt đầu thấy "nóng lên" và quyết định rời đi sớm hơn. Trong video được quay lại, bà dường như đã ngã khuỵu khi được các trợ lý dìu lên xe. Sau khi đến căn hộ của con gái để nghỉ ngơi trong gần hai tiếng, bà Clinton trở lại và vẫy tay chào mọi người, đồng thời nói với các phóng viên rằng bà cảm thấy "rất ổn". 

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi đảng Cộng hòa cho rằng bà Clinton gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi ho liên tục trong quá trình tranh cử. Phía cựu bộ trưởng thì khẳng định bà bị dị ứng theo mùa

"Bà Hillary Clinton bị ho do dị ứng. Hôm 10/9, trong lúc kiểm tra sức khỏe, bà ấy bị chẩn đoán viêm phổi. Bà được kê thuốc kháng sinh, và khuyên nên nghỉ ngơi, sửa lại lịch trình làm việc. Trong sự kiện sáng 11/9, bà bị nóng lên và mất nước. Tôi đã kiểm tra, và hiện tại bà Clinton đang phục hồi khá tốt", bác sĩ cá nhân Lisa Bardack nói. Tuy nhiên, những lo ngại về tình hình sức khỏe của bà Clinton một lần nữa lại dấy lên. 

Trong một báo cáo được công bố hồi tháng 7/2015, bác sĩ Bardack đã viết: 'Bà Clinton có các vấn đề về sức khỏe bao gồm suy tuyến giápdị ứng phấn hoa. Trước đây bà từng bị huyết khối tĩnh mạch sâu vào năm 1998 và 2009, gãy khuỷu tay vào năm 2009 và chấn động não năm 2012. 

Bà Clinton thực hiện một lối sống lành mạnh và đã được đánh giá toàn diện về y tế, trong đó cho thấy bà không có dấu hiệu nào các bệnh lý khác hay bệnh về tim mạch. Các kết quả đánh giá sàng lọc ung thư cũng đều cho kết quả âm tính. Bà ấy hiện trong tình trạng sức khỏe rất tốt và phù hợp để trở thành tổng thống Mỹ". 

Cũng theo Bardack, năm 1998, bà Clinton từng được khuyên nên uống thuốc làm loãng máu để ngăn các cục máu đông do huyết khối tĩnh mạch sâu khi bà có các chuyến bay kéo dài. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, các cục máu đông có thể là một rủi ro sức khỏe lớn đối với người phải di chuyển bằng máy bay. Mọi chuyện sẽ trở nên nghiêm trọng khi cục máu này vỡ ra và chạy vào các bộ phận khác trong cơ thể, chẳng hạn như phổi. 

Ngoài việc uống thuốc làm loãng máu, bà Clinton còn phải uống thuốc chữa bệnh suy giáp, một tình trạng khiến tuyến giáp hoạt động kém năng suất và không sản sinh đủ các hormone quan trọng cho cơ thể. 

Tiền sử bệnh tật của bà Clinton còn có việc bà từng bị gãy xương. Theo CNN, Cựu Ngoại trưởng Mỹ bị vấp và gãy khuỷu tay phải vào mùa hè 2009. Ca phẫu thuật của bà kéo dài hai tiếng và diễn ra thành công. 

Đến tháng 12/2012, bà Clinton bị ngất xỉu do nhiễm một loại virus dạ dày, dẫn tới việc bị ngã đập đầu xuống sàn và chấn động não. Các kết quả kiểm tra sau đó cho thấy bà có một cục máu đông trong não và đã được xử lý. 

Bác sĩ Sanjay Gupta, phóng viên y tế của CNN và cũng đang hành nghề phẫu thuật thần kinh, nhận định chấn động não là một dạng não bị tổn thương. 

"Những gì chúng ta biết được sau khi xem hồ sơ bệnh án của bà Clinton là bà ấy đã được kiểm tra đầy đủ và không có tác động lâu dài nào lên não bộ, cục máu đông cũng đã được xử lý", ông Gupta nói, đồng thời cho hay rất khó để đưa ra nhận xét về tình trạng sức khỏe của bà Clinton nếu không có thêm thông tin. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?