Thứ ba, 4/12/2018, 19:34 (GMT+7)

Ba du khách tử vong ở Đà Nẵng do trúng độc dẫn đến truỵ tim

Từ kết quả xét nghiệm, cơ quan pháp y cho biết ba người tử vong ở Đà Nẵng do trúng chất độc ảnh hưởng đến tế bào và tim mạch.

Ngày 4/12, ông Mai Xuân Ngọc - Giám đốc Trung tâm Pháp y Đà Nẵng - cho biết đã nhận được các kết quả xét nghiệm liên quan đến ba người tử vong hổi tháng 9 từ Viện Pháp y Quốc gia.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn của Viện Pháp y hội chẩn và nghiêng về nhận định các nạn nhân trúng chất độc ảnh hưởng đến tế bào và hệ tim mạch, dẫn đến tình trạng suy hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong.

Anh Vạn (quê Nghệ An) may mắn sống sót khi vợ và con nhỏ đều tử vong sau sự việc nghi nhiễm độc. Ảnh: Ngọc Trường.

Anh Vạn (quê Nghệ An) may mắn sống sót khi vợ và con nhỏ đều tử vong sau sự việc nghi nhiễm độc. Ảnh: Ngọc Trường.

Theo ông Ngọc, các xét nghiệm khoa học và hội chẩn ban đầu vẫn chưa đủ căn cứ để đưa ra kết luận cuối cùng, vì chưa xác định được chất độc cụ thể và đường xâm nhập dẫn đến cái chết của các nạn nhân. 

"Đây là lần đầu tiên sau 20 năm trong ngành tôi gặp trường hợp các nạn nhân tử vong với cơ chế nhiễm độc như thế này", ông Ngọc nói và nhận định đây có thể là ca tử vong sau hơn hai tháng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân ở Việt Nam.

Ông Ngọc khẳng định việc lấy mẫu đưa đi xét nghiệm được tiến hành sớm. Trong đó, nhiều mẫu như nước tiểu, dịch dạ dày, máu, chất nôn được thu thập ngay khi nạn nhân còn sống.

Ngoài ra còn có nhiều mẫu giám định bổ sung lấy ở khách sạn, bao gồm nước, không khí, dầu gội đầu, ấm nấu nước, vỏ bánh kẹo,...

"Viện Pháp y cũng đã làm việc công tâm nhưng quá khó để đưa ra kết luận", ông nói và cho biết thời gian tới cơ quan chức năng sẽ giám định thêm ba công đoạn để đưa ra kết luận, bao gồm thực nghiệm trên động vật, hệ thống điều hoà của khách sạn, kiểm tra lại sức khoẻ của các nạn nhân còn sống.

8h ngày 16/9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận ba người vào cấp cứu. Bé trai bốn tuổi được xác định tử vong từ trước. Người mẹ 27 tuổi có biểu hiện mệt, choáng, tím tái, hạ huyết áp... Việc hồi sức cấp cứu không hiệu quả do sức khỏe không đảm bảo nên nạn nhân sau đó tử vong.

Chồng nạn nhân, anh Đỗ Ngọc Vạn (29 tuổi, quê Nghệ An) ban đầu biểu hiện bị nhẹ, nhưng bệnh chuyển biến rất nhanh, cho thấy người bệnh bị ngộ độc cấp. Bệnh viện Hoàn Mỹ đã chuyển ngay bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để cứu chữa.

Ngày 24/9, anh Vạn được xuất viện. Anh kể khi nhận phòng tại khách sạn trên đường Hồ Nghinh, nhiều phòng đang dán niêm phong thông báo xịt côn trùng. Ngoài vợ con anh Đỗ Ngọc Vạn, còn có một gia đình gốc Hà Nội, hai người gốc Đà Nẵng gặp nạn. Trong đó bé trai ba tuổi tử vong.

Công an Đà Nẵng cũng thu nhiều mẫu vật gửi ra Viện Khoa học hình sự ở Hà Nội giám định. Trước khi các nạn nhân đến ở và gặp nạn, khách sạn có thuê một công ty phun thuốc diệt côn trùng tại các phòng. Mẫu thuốc cũng đã được công an gửi đi làm xét nghiệm. Cơ quan này cho biết khi có nguyên nhân cụ thể sẽ họp báo để công bố.

Ngọc Trường

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao