Thứ sáu, 20/10/2017, 15:37 (GMT+7)

Ba cán bộ trại giam bị khởi tố trong vụ hai tử tù vượt ngục

Hai quản giáo và một cảnh sát canh giữ trại tạm giam T16 Bộ Công an bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để hai tử tù vượt ngục.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can với ông Nguyễn Đức Kiên, Nguyễn Văn Thắng (đều là cán bộ quản giáo trại tạm giam T16 - Bộ Công an) và Nguyễn Thái Hoàng (cảnh sát bảo vệ T16) về hành vi thiếu trách nhiệm để người giam giữ trốn. Trước đó, ba người này đã bị tước quân tịch.

Trước đó, Bộ Công an cũng đã tạm đình chỉ hơn 10 người để làm rõ hành vi liên quan đến việc hai tử tù Nguyễn Văn Tình (29 tuổi, ở huyện Quốc Oai) và Lê Văn Thọ (tức Thọ "Sứt", 37 tuổi, Hải Dương) bỏ trốn khỏi nơi giam giữ. Sau đó, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ ánĐến nay, cơ quan này xác định được ông Kiên, Thắng và Hoàng là người liên quan chính.

Liên quan đến việc Tình và Thọ "Sứt" vượt ngục, đến nay có ba người gồm Nguyễn Văn Việt (32 tuổi), Nguyễn Văn Ba (28 tuổi), Nguyễn Văn Hạnh (45 tuổi, đều ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) và Nguyễn Thị Phương Lan (23 tuổi, ở Hải Dương) bị điều tra hành vi che giấu, không tố giác tội phạm.

ba-can-bo-trai-giam-bi-khoi-to-trong-vu-hai-tu-tu-vuot-nguc

Thọ "Sứt" và Tình - hai tử tù vượt ngục, bị bắt sau một tuần bỏ trốn.

Trước đó, đêm 10/9 rạng sáng 11/9, lợi dụng đêm mưa, tử tù Thọ "Sứt" và Tình đã khoét tường, đu dây trốn khỏi T16. Nhận thông tin hai tử tù vượt ngục, hai mũi công tác được phân công truy bắt. Cục Cảnh sát hình sự do Cục Trưởng Hồ Sỹ Tiến đảm nhận truy bắt Thọ "Sứt". Mũi thứ hai do Cục trưởng C47 Nguyễn Anh Tuấn chỉ huy, tổ chức truy bắt Tình. Lần lượt ngày 16-17/9, hai kẻ này bị bắt tại Hải Dương và Hòa Bình.

Tình khai Thọ là người tổ chức cuộc đào tẩu, trực tiếp dùng miếng sắt nhỏ để khoét tường. Theo lời Tình, miếng sắt do Thọ "Sứt" giấu vào hậu môn khi được chuyển từ trại ở Nam Hà sang T16. Tình nói Thọ "là thợ phá khoá chuyên nghiệp". Thọ mở khoá cùm của mình trước rồi mở cho Tình.

Trong cuộc họp báo chiều 17/9, đại tá Phạm Trọng Điềm (Cục phó Cục Cảnh sát ma túy - C47, Bộ Công an) thông tin: "Trong nhiều tháng, mỗi ngày Thọ khoét một tí, rồi dùng kem đánh răng và cơm trát lại chỗ đã khoét để nguỵ trang".

Lãnh đạo Tổng Cục Cảnh sát cho biết khoảng 400 cán bộ của Cục cùng công an các tỉnh thành Hòa Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội.... được tung vào truy bắt Thọ "Sứt" và Tình. Lần theo các mối quan hệ, cùng tài liệu trinh sát, C45 và C47 đã bắt giữ được Tình và Thọ "Sứt" sau một tuần chúng vượt ngục. 

Vừa qua, bị dẫn giải ra TAND Cấp cao tại Hà Nội, do kháng cáo bản án tử hình tội Mua bán trái phép chất ma túy, Tình tươi cười, nói chuyện vui vẻ với các bị cáo khác. Tuy nhiên, phiên phúc thẩm bị hoãn và xét xử sau.

Hoàng Việt

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả