Thứ sáu, 3/7/2020, 12:56 (GMT+7)

Australia tái bùng Covid-19 sau khi bảo vệ ngủ với khách cách ly

Các ca nhiễm mới tại Australia tăng nhanh khi một số bảo vệ thừa nhận sex với du khách đang ở trong khách sạn cách ly, nơi phát hiện một số ca dương tính nCoV.

Khách sạn Stomford nơi ghi nhận 31 ca nhiễm nCoV mới ở Melbourne, bang Victoria. Ảnh: TripAdvisor.

Khách sạn Stamford, nơi ghi nhận 31 ca nhiễm nCoV mới ở Melbourne, bang Victoria. Ảnh: TripAdvisor.

Thành phố Melbourne hồi cuối tháng 4 đã gần như chiến thắng Covid-19 và không ghi nhận thêm bất cứ ca nhiễm nCoV mới nào cho tới hôm 5/6. Hiện chính quyền thành phố đối mặt làn sóng dịch lần hai và phải áp dụng các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, trong đó buộc người dân phải ở trong nhà, nếu không sẽ bị phạt 1.625 USD.

Ngày 1/7, bang Victoria ghi nhận thêm 77 ca nhiễm nCoV mới, cao nhất kể từ hôm 31/3, nâng tổng số ca nhiễm mới tính từ hôm 29/6 là 289 ca.

Giới chức địa phương đã mở cuộc điều tra sau khi có 31 ca nhiễm virus liên quan tới khách sạn 5 sao Stamford Plaza ở Melbourne, nơi các khách du lịch nghi nghiễm nCoV thực hiện cách ly bắt buộc 14 ngày. Kết quả điều tra cho thấy các bảo vệ tại khách sạn này thừa nhận nhiều lần qua đêm với các vị khách từ nhiều tuần trước, thậm chí còn đưa một vài người trong số họ tới 7 đến 11 cửa hàng, trung tâm mua sắm.

Returning overseas travellers are ushered into the InterContinental Hotel for the beginning of their 14-day imposed quarantine in Sydney, Sunday, March 29, 2020. This hotel is not linked to the outbreak in Melbourne, but was part of the same quarantine regime

Các du khách từ nước ngoài trở về được đưa tới khách sạn InterContinental để bắt đầu 14 ngày cách ly bắt buộc ở Sydney hôm 29/5. Ảnh: AAP

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews nói với Herald Sun rằng các nhân viên tại một số khách sạn ở Melbourne, bao gồm Stamford Plaza và Swanston, đã vi phạm một số quy định nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Stamford Plaza là khách sạn 5 sao ở trung tâm thành phố Melbourne, có phòng gym, bể bơi và các căn phòng sang trọng.

Hiện Melbourne đã trở lại tình trạng phong tỏa, cảnh sát xuất hiện ở nhiều điểm chốt chặn để kiểm tra khắp thành phố, vài tuần sau khi Australia tưởng như đã khống chế được Covid-19. Dự kiến thời gian phong tỏa kéo dài 4 tuần, bắt đầu từ hôm 1/7.

Một bảo vệ tên Sam cho hay anh làm việc tại một khách sạn là điểm cách ly trong hai tháng qua. Sam tiết lộ các đồng nghiệp phụ trách từng nhóm du khách, hộ tống họ đi tập thể dục mỗi ngày. Tuy nhiên khi hết ca, những bảo vệ này lại đi vào khu vực cộng đồng như bình thường bất chấp nguy cơ có thể làm lây lan virus.

"Vào giờ nghỉ giải lao, các bảo vệ sẽ đến 7-Eleven, McDonalds, KFC, hay bất cứ đâu. Ở những nơi đó, họ nói chuyện với mọi người. Chúng tôi đang cố gắng kiểm soát virus, nhưng cách mà họ đã làm, tôi nghĩ chúng tôi đang rải virus thì đúng hơn", Sam nói.

Sam cũng cho hay anh được yêu cầu không đi xét nghiệm virus, và nếu mắc Covid-19 thì không được tới chỗ làm.

"Khi biết có vài trường hợp dương tính trong khách sạn, tôi đã hỏi những người quản lý rằng mình có cần đi xét nghiệm không? Nhưng họ bảo không cần, đừng lo lắng, đừng căng thẳng. Họ nói nếu tôi đi xét nghiệm, người ta sẽ yêu cầu tôi phải tự cách ly, trong khi khách sạn đang cần người. Họ tuyên bố sẽ nói cho tôi biết lúc nào cần đi xét nghiệm", Sam kể.

Ngoài việc qua đêm nhiều lần với khách du lịch, các bảo vệ trên còn làm ngơ trước những yêu cầu của nhà chức trách khi cho phép gia đình qua lại phòng nhau để chơi bài. Chính sự thiếu trách nhiệm này được cho là nguyên nhân gây ra đợt bùng dịch Covid-19 thứ hai tại Melbourne.

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao