Thứ năm, 18/8/2016, 08:57 (GMT+7)

Anh nghịch tổ ong, em bị đốt hơn 100 vết, ngất xỉu

Cậu anh trai dùng cây chọc phá tổ ong vò vẽ khiến bầy ong nổi giận đuổi đốt cậu em 6 tuổi đến hôn mê.

Nạn nhân được đưa từ Đồng Tháp đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) trong tình trạng mê man, toàn thân chi chít những vết ong đốt. Các bác sĩ đếm được tổng cộng 112 vết đốt, con số này đủ để một thanh niên cường tráng tử vong. 

Tại khoa Hồi sức Tích cực và chống độc, huyết áp của bệnh nhi giảm, bé khó thở, vàng da vàng mắt, không có nước tiểu, vết ong đốt ở đầu cổ, tay, lưng gây sưng phù. Xét nghiệm cấp cứu cho thấy bệnh nhi bị suy gan với men gan tăng cao 100 lần so với người thường. Ngoài ra, bé còn bị suy thận, rối loạn đông máu, toan chuyển hóa, tăng kali máu. 

"Trước tình huống khẩn, chúng tôi đã đặt nội khí quản giúp thở, chống sốc phản vệ bằng nhiều loại thuốc, dùng dịch truyền và lọc máu thải độc. Phải mất hơn 48 giờ, dấu hiệu sinh tồn mới xuất hiện. Đến nay em đã được cai máy thở", bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc bệnh viện, trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc cho biết.

Phụ huynh kể lại, bé cùng anh trai chơi trong vườn trước nhà. Cậu anh thấy tổ ong trên cây nên lấy cây chọc phá khiến đàn ong vò vẽ bay ra tấn công. Quá hoảng, cậu anh chủ động bỏ chạy, trong khi cậu em chạy không kịp nên đã bị vây đốt.

Bác sĩ Tiến cho biết, đây trường hợp may mắn thoát chết bởi lượng chất độc từ 112 vết ong vò vẽ có thể gây tử vong cho một người lớn khỏe mạnh. Từ trường hợp trên, để tránh tai nạn cho trẻ và cả người lớn, bác sĩ Tiến khuyên phụ huynh nên tìm cách chủ động phá bỏ những tổ ong độc ở gần nhà.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả