Anh em Bầu Kiên không bao giờ đi chung chuyến bay

'Anh Kiên không để tôi làm kinh doanh vì không muốn các em chịu rủi ro. Như đi máy bay, không bao giờ chúng tôi đi cùng chuyến', em trai Bầu Kiên kể.

Thứ tư, 4/6/2014, 11:45 (GMT+7)

Trong 11 ngày xét xử đại án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm, một người đàn ông luôn cần mẫn đến tòa theo dõi diễn biến phiên xử, hồi hộp lo lắng và phấp phỏng cho số phận các bị cáo. Đó là ông Nguyễn Đức Cương, em trai của ông Kiên, người giống ông Nguyễn Đức Kiên từ mái tóc, dáng đi, khuôn mặt đến dáng vẻ; chỉ khác ở người này là áo quần, giày dép đều giản dị và phóng xe máy một mình giữa cái nắng như đổ lửa.

Ông Cương tâm sự, ông Kiên là anh cả trong gia đình có 4 anh em, ông Cương là thứ hai. Hai anh em ông giống nhau ở niềm đam mê thể thao nhưng trong khi anh trai nổi tiếng trong giới tài chính - ngân hàng, ông Cương lại theo con đường văn hóa nghệ thuật. Hiện ông Cương là Phó Chủ nhiệm điều hành CLB Văn hóa Nghệ thuật Thăng Long (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội).

Ông Cương rất thần tượng người anh trai mình. Khi ông Nguyễn Đức Kiên tự bào chữa trong gần 2 tiếng đồng hồ và nói lời sau cùng gần một tiếng, ông Cương bước xuống sân Tòa thốt lên: “Anh Kiên nói quá tốt!”.

ebk12.jpg

Ông Cương rất thần tượng anh trai mình.

Suy nghĩ về lời nói sau cùng của ông Kiên với gia đình, ông Cương chia sẻ: “Anh Kiên nói rất thật lòng là mong mẹ và các em thông cảm vì sao anh không cho các em giữ vị trí quan trọng ở ngân hàng dù mình hoàn toàn có đủ khả năng làm điều đó. Lời này anh cũng dành nói với tôi vì trước đây nhiều lần anh nói tôi thông minh nhưng anh không “dùng” vì anh thấy các rủi ro trong kinh doanh ở Việt Nam, không muốn các em phải chịu các rủi ro này. Cũng giống như đi máy bay, không bao giờ hai anh em tôi đi cùng một chuyến”.

Rồi ông Cương chia sẻ, việc Bầu Kiên nắm chắc luật không phải do phải bào chữa ở phiên tòa này mà là vốn tích lũy trong suốt quá trình kinh doanh với ý thức nghiên cứu kỹ càng, cẩn trọng. Ông kể, anh trai mình có tài nhớ những gì đã đọc, dù là lướt qua một cách siêu phàm như vậy: “Các văn bản về thương mại, anh ấy có thể đọc qua rất nhanh rồi nói lại cả trang không thiếu một chữ. Từ bé, anh Kiên đã có một trí nhớ gần như chụp ảnh tất cả các sự kiện, sau này anh Kiên học ở Hungary, anh ấy nói tiếng Hungary như tiếng mẹ đẻ. Bây giờ sức khỏe anh yếu đi nhưng khả năng nhớ đặc biệt đó vẫn không suy giảm”.

Ông Cương thừa nhận khả năng hùng biện của hai anh em ông được thừa hưởng gen từ người cha - một nhà giáo, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao Bá Quát (Hà Nội). Theo ông Cương, cụ là người quyết đoán, nghiêm khắc và mẫu mực, hai anh em ông Kiên bao giờ hút thuốc cũng bởi sự nghiêm khắc của cha.

Không bình luận nhiều về việc kế toán Nguyễn Thị Hải Yến đổ tội cho ông Kiên chỉ đạo làm trái, ông Cương chỉ nói anh trai mình là người rất hiền lành, luôn rộng lượng với người khác, dù Yến có khai bất lợi thì trước Tòa, ông Kiên vẫn xin HĐXX miễn trách nhiệm cho.

Ông Cương nói, nhiều người hiểu lầm ánh mắt ông Kiên có nét “gian hùng” nhưng kỳ thực ông rất hiền lành, ánh mắt là do môi trường kinh doanh khốc liệt mà dần hình thành, thể hiện quyền uy trong lãnh đạo. Ông cũng “đính chính” tóc hai anh em bạc trắng là do thời trẻ học hành nhiều và đặc biệt thức khuya xem bóng đá chứ chẳng liên quan gì đến buôn vàng đau đầu như một vài người suy luận. Về thông tin vệ sĩ bảo vệ cho vợ Bầu Kiên, ông Cương nói mọi người đã nhầm, đó là người em đồng hao của Bầu Kiên.

Sau phiên tòa vừa qua, gia đình ông Cương bắt tay rất chặt cảm ơn các luật sư. Trước khi một số luật sư bay vào Sài Gòn, họ đã cùng ký một bản kiến nghị gửi HĐXX đọc xem xét trước khi tuyên án. Ông Cương nói, các luật sư đã làm rất tốt việc bào chữa và đã có dự định kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Tối cao nếu bản án tuyên không thỏa đáng.

Điều ông lo lắng nhất hiện nay là sức khỏe của ông Kiên trong trại. Quá thương anh sa vào vòng lao lý, ông Cương thậm chí còn mơ thấy anh mình báo mộng bị gây khó khăn trong quá trình điều tra.

Ngày xử cuối vừa qua, ông Cương nán lại tòa chờ đợi rất lâu để được xin bắt tay anh trai mình một cái thật chặt với lời động viên: “Cố lên anh nhé!”. “Những người ở Tập đoàn Hòa Phát có đến gặp riêng gia đình xin lỗi nhưng muộn quá rồi, đối xử với bạn bè như thế là không phải nhưng anh Kiên “biết dung kẻ dưới” để “lượng trên” khi nói việc thế chấp hoàn toàn nằm trong ý thức của Thép Hòa Phát, mình không có lỗi”, ông nói.

Ông Cương tin rằng anh trai mình vô tội, bằng tất cả tình yêu thương với anh, ông Cương thổ lộ đang viết một bài hát tặng riêng anh trai trong lúc sóng gió này.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?