Thứ sáu, 19/5/2017, 08:56 (GMT+7)

Ăn ốc lạ trên bờ biển, cả gia đình nhập viện

Bắt được mớ ốc không rõ tên trên bờ biển về luộc ăn, vài phút sau, cả 4 người trong gia đình ông Huỳnh ở Bình Thuận lần lượt hoa mắt, nôn ói rồi mê man.

Tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, vợ chồng Huỳnh cùng hai con (bé trai 14 tuổi và bé gái 12 tuổi) lịm dần, toàn thân tím tái. Kết quả thăm khám cho thấy mạch và huyết áp ở mức thấp, suy chức năng gan thận nghi do ngộ độc.

an-oc-la-tren-bo-bien-ca-gia-dinh-nhap-vien

Ốc ma - thủ phạm khiến nhiều người tử vong hoặc tàn phế do viêm não. Ảnh: Hcmbiotech

Phải mất hơn một ngày điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của vợ chồng ông Huỳnh và con gái mới dần cải thiện. Riêng bé trai vẫn không thể tự thở nên phải cho thở máy.

Dần tỉnh táo sau khi được cấp cứu, bà Huỳnh cho các bác sĩ biết đã luộc mớ ốc khoảng 30 con cho cả nhà ăn. "Loại ốc này hay bò ở các mé biển, đó giờ ít ai ăn, tôi luộc thử ăn thấy ngon nên cả nhà cùng ăn, nào ngờ chưa tới một tiếng đồng hồ sau đã thấy mệt'.

Cũng theo bà Huỳnh, triệu chứng chung của cả nhà là nôn ói, quặn ruột, hoa mắt, chóng mặt, đầu đau buốt và khó thở. May mắn cả nhà được hàng xóm phát hiện nên đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

Không xác định cụ thể loại ốc mà gia đình đã ăn, tuy nhiên theo các bác sĩ, có lẽ cả nhà đã ăn phải loại ốc có mang loại ký sinh trùng độc khiến ngộ độc cấp.

Tại TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là nơi tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc do ăn ốc dẫn đến tử vong hoặc viêm màng não để lại di chứng suốt đời. Phần lớn bệnh nhân ngộ độc là do ăn ốc ma, loại ốc bò trên các khu vườn. Loại ốc này vốn mang nhiều loại ký sinh trùng độc, khi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc cấp.

Phương Lâm

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao