Thứ năm, 15/12/2016, 11:18 (GMT+7)

Ăn ốc bươu, 4 bé ở Đồng Tháp nhập viện

Chỉ vài phút sau khi nướng mớ ốc bươu bắt được ở mé kênh trước nhà và ăn, cả 4 cậu bé lần lượt nôn ói và mê man.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, tất cả các bé đều nôn ói, đau đầu, lơ mơ. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy cả 4 đều bị viêm màng não do ký sinh trùng có trong ốc bươu gây nên.

an-oc-buou-4-be-o-dong-thap-nhap-vien

Loại ốc bươu khiến 4 trẻ nhập viện. Ảnh minh họa: Thiên Chương

Gia đình cho biết, mớ ốc được các bé rủ nhau ra kênh nước tù đọng gần nhà bắt rồi mang về nướng và cùng ăn. Chỉ vài phút sau khi ăn, bé nhỏ nhất (6 tuổi) bị nôn ói, bé lớn nhất (12 tuổi) có cùng triệu chứng nhưng bị sau cùng. 

Đến sáng 15/12, sau khi được cho dùng các loại thuốc điều trị ký sinh trùng, tình trạng sức khỏe cả các bệnh nhân đã dần cải thiện. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết thường xuyên gặp các tình trạng trẻ bị viêm màng não do ký sinh trùng từ ốc. "Nhiều bé còn bắt cả ốc sên nướng ăn mà không biết loại ốc này có nhiều ký sinh trùng có thể tấn công làm viêm màng não".

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, ốc nói chung thường mang trong cơ thể ký sinh trùng, riêng các loại ốc bò trên cạn hoặc các vùng nước bẩn càng có nhiều ký sinh trùng hơn. Khi vào cơ thể, ký sinh trùng thường tấn công làm viêm màng não với những biến chứng nguy hiểm.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao