Thứ năm, 16/5/2013, 15:13 (GMT+7)

Án mạng từ món nợ chơi họ

Làm lụng vất vả để góp tiền chơi họ nhưng bị anh Ảnh quỵt, ông Lý tức tối cầm dao đến nhà rồi đâm chết bố anh này.

Theo bản án sơ thẩm ngày 16/5 của TAND Hà Nội, ông Hoàng Văn Lý (54 tuổi, ở xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng) có góp tiền để chơi họ và anh Trần Văn Ảnh (33 tuổi) người cùng xã cầm cái. Đến hạn, anh Ảnh trả tiền nhưng còn nợ lại ông Lý 5,8 triệu đồng. Nhiều lần đến nhà đòi nhưng anh Ảnh không có tiền trả, khiến hai bên không ít lần cãi vã.

Tối muộn 7/10/2012, ông Lý bảo bà Tân đến nhà anh này đòi tiền trước, còn ông ta cầm con dao bầu đi sau. Tại nhà anh Ảnh, bà Tân bực tức khi thấy chủ hụi tiếp tục khất nợ. Hai bên to tiếng, ông Lý ở ngoài cổng nghe tiếng đã nói vọng vào, cho rằng anh Ảnh cướp tiền. Lúc này, ông Trần Văn Mừng (60 tuổi, bố anh Ảnh) đứng ngoài sân nói: "Ông có đâm thì đâm tôi đây này".

Trong cơn tức tối, Lý lao vào đâm một nhát trúng ngực trái ông Mừng rồi rút dao bỏ chạy. Ông Mừng được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong vì mất máu cấp. Đêm cùng ngày, Lý ra đầu thú tại cơ quan điều tra.

Bị cáo Lý trong khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: Việt Dũng.

Bị cáo Lý trong khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: Việt Dũng.

Trước vành móng ngựa, Lý nức nở bảo nguyên do vụ án là vì không đòi được nợ, phía bị hại cũng có lời xúc phạm. "Nếu không bị chửi làm sao tôi phải gây án để không ai chăm sóc mẹ già giờ đã 95 tuổi", bị cáo dáng gày gò, đen đúa trải lòng.

Bà Tân cũng có mặt tại phiên xử. Hôm chồng gây án, bà cũng chứng kiến. Người phụ nữ lam lũ cho hay, gia cảnh nghèo khó, hai vợ chồng vừa nuôi mẹ già, vừa phải lo cho 5 người con. Các con có người đã lập gia đình nhưng vài đứa vẫn phải dựa vào bố mẹ.

"Vợ chồng tôi phải đi gánh gạch thuê. Số tiền đó là không nhỏ với chúng tôi. Làm thuê một tháng thì hai tháng không có việc nên gia đình khó khăn chồng chất", bà Tân trình bày trước HĐXX. Theo người phụ nữ trung niên này, việc đòi tiền anh Ảnh ráo riết cũng vì cần để chi tiêu và đi khám chữa bệnh.

Trình bày tại tòa, đại diện cho người bị hại, anh Ảnh bảo do khó khăn nên mới khất nợ lần lữa với ông Lý. "Làm ăn không may nên tôi bị vỡ nợ. Mọi thứ trong nhà có giá trị đều bán đi để trả cho mọi người", anh Ảnh nêu khó khăn. Vị chủ tọa phiên tòa chia sẻ, án mạng xảy ra vì món nợ rất nhỏ. Đáng lẽ, anh Ảnh cần xử sự khôn khéo với số tiền nợ của ông Lý.

Người đau đớn là vợ ông Mừng, nức nở suốt buổi xử. Bà này cho rằng, chồng mất là tổn thất tinh thần lớn cho gia đình. Ông Mừng sau khi ra quân năm 1977 về làm y tế của xã từ đó đến nay. Tuổi già đến giờ là lúc bà cần ông nhất để nương tựa. 7 tháng ông Mừng mất, không ngày nào bà ăn ngon, ngủ yên.

Trong khi đó, bà Tân cũng mang nỗi lo lớn vì chồng gây trọng tội, một mình bà sẽ phải gánh vác gia đình. Bà bảo, vay mượn khắp nơi được 20 triệu đồng để bồi thường một phần tổn thất cho phía bị hại nhưng không được gia đình anh Ảnh chấp nhận. Nghe đại diện bị hại yêu cầu số tiền bồi thường hơn 130 triệu đồng bà thở dài vì quá khó khăn.

Từ ngày chồng bị tạm giam, bà chịu không ít điều tiếng của làng thôn. "Nhiều lúc không còn tâm trí để làm ăn, nuôi mẹ chồng già yếu và mấy đứa con", bà Tân tâm sự. Việc gánh gạch thuê thu nhập bấp bênh nên bà bảo cố lo được bao nhiêu tiền để bồi thường cho bị hại thì hay bấy nhiêu.

Nghe tòa tuyên phạt chồng tù chung thân tội Giết người, bà òa khóc, chạy theo dặn ông Lý gắng cải tạo để được hưởng lượng khoan hồng.

Việt Dũng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?