Chủ nhật, 2/4/2017, 01:00 (GMT+7)

Ai đã 'lờ' quy định để bổ nhiệm trưởng phòng Quỳnh Anh?

Cơ quan chức năng kết luận lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá đã cố tình “bỏ qua” nhiều tiêu chuẩn trong vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh.

Theo kết luận thanh tra, ngày 26/7/2013, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá Ngô Văn Tuấn ban hành quyết định về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình bổ nhiệm chức danh trưởng phó phòng thuộc Sở nhưng không đưa vào nội dung văn bản này tiêu chuẩn: Trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên. Điều này được xác định là trái với quy định của UBND tỉnh về Quy chế bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo. Với văn bản này, bà Quỳnh Anh đã “lách” qua hàng rào pháp lý để được đôn lên làm lãnh đạo.

ai-da-lo-quy-dinh-de-bo-nhiem-truong-phong-quynh-anh

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Ảnh chụp hồ sơ.

Không chỉ chưa có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên, thời điểm được bổ nhiệm cấp phó rồi trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trưởng bất động sản (chỉ trong vòng 7 tháng, từ tháng 4 đến tháng 11/2014), bà Trần Vũ Quỳnh Anh cũng không hội tụ được nhiều tiêu chuẩn khác.

Cụ thể, bà được bổ nhiệm khi chưa đủ thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ ba năm trở lên; chưa qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý nhà nước.

UBND tỉnh Thanh Hoá xác định các thiếu sót, vi phạm trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng thuộc trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc Sở giai đoạn từ 11/10/2010 đến 7/12/2015. Thời điểm này, ông Ngô Văn Tuấn là Giám đốc Sở Xây dựng, hiện ông là Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.

Những ngày qua, giới báo chí nhiều lần đến cơ quan và liên hệ qua điện thoại với ông Tuấn để tìm hiểu vụ việc "bổ nhiệm thần tốc" bà Quỳnh Anh song ông không phản hồi.

ai-da-lo-quy-dinh-de-bo-nhiem-truong-phong-quynh-anh-1

Tỉnh ủy Thanh Hoá đang giao Ủy ban Kiểm tra và các cơ quan liên quan làm rõ trách nhiệm vụ "xé rào" bổ nhiệm bà Quỳnh Anh. Ảnh: Chân Nhân.

Ngoài các sai phạm trong quy trình bổ nhiệm, cơ quan chức năng còn phát hiện bà Quỳnh Anh có nhiều sai phạm trong kê khai lý lịch đảng viên. Bà đã “báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực với chi bộ; kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định”; vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Theo xác minh từ Đảng bộ Sở Xây dựng, từ tháng 9/2016 đến nay, bà Trần Vũ Quỳnh Anh không sinh hoạt chi bộ cùng không đóng đảng phí dù chưa chuyển sinh hoạt sang đơn vị mới.

Đầu tháng 3, một số cơ quan báo chí phản ánh nữ Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa) có quá trình thăng tiến "thần tốc" và sở hữu biệt thự, xe sang.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng xác định, ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. 6 tháng sau, bà này tiếp tục được cất nhắc lên Trưởng phòng.

Cơ quan chức năng chưa phát hiện bà Quỳnh Anh có hành vi tham nhũng trong quá trình công tác. Đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh.

Trước đó tháng 9/2016, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về quan hệ giữa một lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và nữ cán bộ cấp phòng ở Sở Xây dựng. Vị lãnh đạo này sau đó bác bỏ tin đồn, đồng thời cho biết tỉnh đã đề nghị Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin Truyền thông xử lý việc đưa thông tin bịa đặt.

Chân Nhân

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao