Thứ hai, 13/7/2015, 21:28 (GMT+7)

9 ngày giành mạng sống cho bệnh nhân bị rắn độc cắn

Rối loạn đông máu do rắn lục đuôi đỏ cắn, người đàn ông 62 tuổi phải mất gần 10 ngày cấp cứu mới chiến thắng được tử thần.

Bệnh nhân nhà ở quận 12 (TP HCM) đến Bệnh viện quận Thủ Đức sau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn ngón chân cái bên phải. Sau khi được điều trị kháng sinh, kháng viêm, nghĩ "không nghiêm trọng", bệnh nhân không chịu nhập viện.

Tuy nhiên chỉ hai ngày sau khi trở về nhà, bệnh nhân đã phải quay lại bệnh viện trong tình trạng ngón chân bị rắn cắn sưng to, bầm tím. Ông này cũng cho bác sĩ biết "nguyên cả chân bị nóng rát".

Các xét nghiệm sau đó cho thấy người bệnh không chỉ bị nhiễm độc do rắn cắn mà còn bị biến chứng rối loạn đông máu do nọc độc gây nên.

"Chúng tôi đã sữ dụng thuốc giảm đau, truyền huyết thanh kháng nọc rắn, huyết tương đông lạnh, dùng kháng sinh, giảm viêm liều cao. Song cũng phải mất 9 ngày điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mới bình phục", một bác sĩ cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, trong hơn 10 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn nhập viện điều trị tại bệnh viện, đây là một trong những nguy kịch nhất. Hầu hết ca bệnh đều bị rắn cắn khi đang làm vườn hoặc không mang giày, đội mũ khi đi vào các khu cây cỏ.

Các bác sĩ khuyến cáo, trấn an tinh thần nạn nhân, rửa vết thương bằng nước sạch và đưa đến cơ sở y tế là việc cần làm ngay đối với người bị rắn cắn. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên chủ quan khi thấy vết cắn không nghiêm trọng vì chất độc có thể sẽ phát lên ngay sau đó. 

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?