Chủ nhật, 21/4/2019, 18:13 (GMT+7)

8 vụ nổ ở các nhà thờ Sri Lanka, ít nhất 150 người thiệt mạng

Một loạt các vụ nổ xảy ra tại các nhà thờ và khách sạn Sri Lanka vào đúng Lễ Phục sinh, khiến 150 người chết và hàng trăm người bị thương.

8 vụ nổ ở các nhà thờ Sri Lanka, ít nhất 150 người thiệt mạng
 
 

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào lúc 9h05 giờ địa phương sáng nay (10h35 giờ Hà Nội) tại khách sạn Shangri-La thuộc thủ đô Colombo, đúng vào dịp lễ phục sinh của người Công giáo.

"Chúng tôi rất buồn và sốc bởi sự việc này, chúng tôi xin gửi lời cầu nguyện tới các gia đình có người thân thiệt mạng và bị thương", đại diện khách sạn Shangri-La cho biết trong một tuyên bố.

Nhà chức trách sau đó xác nhận có thêm 5 vụ nổ khác xảy ra ở các nhà thờ và khách sạn trên khắp Sri Lanka. Ba nhà thờ bị tấn công là ở Kochchikade, Negombo và Batticaloa. Ngoài Shangri-La, khách sạn Cinnamon Grand và Kingsbury cũng xảy ra các vụ nổ.

Theo các báo cáo đầu tiên, có ít nhất 560 người đã phải nhập viện và 150 người thiệt mạng.

Sri Lankan security personnel walk through debris following the explosion in St Sebastian’s Church in Negombo. Photograph: STR/AFP/

Các nhân viên an ninh Sri Lanka bước qua các đống đổ nát sau khi nô ở nhà thờ thánh Sebastian ở Negombo. Ảnh: AFP

Cơ quan thực thi pháp luật Sri Lanka đã kêu gọi người dân ở yên trong nhà, đồng thời yêu cầu người dân không tập trung ở các hiện trường vụ nổ hay bên ngoài các bệnh viện, nơi tiếp nhận các nạn nhân.

Đức cha Edmond Tillekeratne, giám đốc truyền thông xã hội của Tổng giám mục Colombo, cho hay nhà thờ thánh Sebastian ở Negombo là một trong những địa điểm bị tấn công. Ông cũng cho biết có hơn 1.000 người đã tới nhà thờ vào hôm nay nhân dịp Lễ Phục sinh bởi đây là "ngày đặc biệt".

"Có nhiều mảnh thi thể bắn lên các bức tường trong nhà thờ, lên thánh đường và bên ngoài nhà thờ", cha Tillekeratne nói. 

Lính Sri Lanka đi qua những thi thể được phủ chăn trên nền nhà ở đền Thánh Anthony. Ảnh: AFP.

Lính Sri Lanka đi qua những thi thể được phủ chăn trên nền nhà ở đền thờ Thánh Anthony ở Kochchikade. Ảnh: AFP.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã chỉ đạo các cơ cảnh sát và quốc phòng "thực thi các bước có thể để duy trì trật tự và pháp luật", đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra những vụ nổ này và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước pháp luật". Ông cũng yêu cầu người dân hợp tác với chính quyền trong tình huống này. 

Vì lo ngại về an ninh, chính phủ đã đóng cửa tất cả các trường học trên khắp Sri Lanka trong hai ngày 22 và 23/4. 

Đến chiều hôm nay, vụ nổ thứ 7 và thứ 8 xảy ra lần lượt tại khách sạn trước Sở thú Dehiwala ở Dehiwala-Mount Lavinia (ngoại ô phía nam Colombo) và Mahawila Gardens, Dematagoda (phía bắc thủ đô).

Cảnh sát sẽ áp dụng giờ giới nghiêm trên quốc đảo trong vòng 12 tiếng, bắt đầu từ 20h30 tối nay đến 8h30 sáng ngày mai. 

Hướng Dương (Theo CNN, Guardian)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao