Thứ ba, 22/5/2018, 00:02 (GMT+7)

8 người trong một gia đình ở Tuyên Quang bị ung thư đại tràng

8 người nhà bà Thanh mắc bệnh thì có tới hai bệnh nhân đã qua đời, số còn lại đang phải điều trị.

Bà Thanh, 59 tuổi, ở Yên Sơn, Tuyên Quang, đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám sau khi phát hiện khối u ở sườn phải, sủi bụng nhiều ngày kèm đi ngoài phân lỏng. Nội soi đường tiêu hóa, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư đại tràng và chỉ định phẫu thuật. Sau mổ, bệnh nhân đang được điều trị hóa chất tại viện.

Ung thư đại trực tràng từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của cả gia đình bà Thanh. Nhiều năm qua, các anh chị em trong gia đình bà liên tục mắc căn bệnh này. Mẹ ruột của bà Thanh qua đời ở tuổi 68 vì mắc bệnh nhiều năm trước. Ngoài bà Thanh, trong gia đình còn có em trai, em gái đang điều trị ung thư đại tràng.

Bà Thanh cho biết em gái bà phát hiện bệnh hai năm trước, đã mổ hai lần và hóa trị, hiện sức khỏe tạm ổn định. Không lâu sau, em trai ruột của bà Thanh cũng bắt đầu gầy yếu, da xanh, vàng nhưng không đi khám sức khỏe. Tình trạng đó kéo dài khoảng 3 năm, đến khi sức khỏe quá yếu, đi khám mới phát hiện mắc ung thư đại tràng. Người em trai phải nhập điều trị tích cực, hiện sức khỏe đã ổn định. Ám ảnh hơn khi bác ruột của bà Thanh (anh trai của mẹ) cũng qua đời vì ung thư đại trực tràng. Trong số 6 con trai của ông, có 3 người mắc bệnh.

Ung thư đại trạng có yếu tố di truyền.

Ung thư đại tràng có yếu tố di truyền.

Theo bác sĩ Tẩn A Pao, 8 người nhà bà Thanh bị ung thư đại tràng có tính chất di truyền gia đình. Bà được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên việc điều trị dễ dàng hơn.

Ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp, nằm trong nhóm ung thư hàng đầu của người châu Á. Nguyên nhân chủ yếu do dinh dưỡng, các thương tổn tiền ung thư và yếu tố di truyền.

Bác sĩ cảnh báo một số triệu chứng lâm sàng của bệnh gồm, rối loạn lưu thông ruột, bệnh nhân có khi táo bón, đi ngoài phân lỏng hoặc xen kẽ táo bón và đi ngoài phân lỏng. Bệnh nhân còn có thể đi ngoài ra máu đỏ tươi từng đợt hoặc kéo dài. 

Ngoài ra, người mắc ung thư đại trực tràng có thể bị đau vùng hạ vị, buồn đi ngoài, cảm giác đi ngoài không hết phân. Khuôn phân có thể bị dẹt, vẹt góc hoặc có những rãnh do khối u ở trực tràng tạo ra. Thậm chí, người bệnh còn bị thiếu máu, da xanh, niêm mạc nhợt, xét nghiệm thấy giảm hồng cầu, huyết sắc tố. Đặc biệt, bệnh nhân có thể gầy sút 5-10 kg trong vòng 2-4 tháng, suy mòn cơ thể.

Điều trị căn bệnh này là điều trị đa mô thức gồm phẫu thuật, hóa chất, tia xạ. Trong đó, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất, với hai phương pháp chính là mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi.

Bác sĩ khuyến cáo việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, mọi người cần thay đổi thói quen ăn uống, tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, nội soi dạ dày, đại tràng 6 tháng một lần, tập thể dục đều đặn và xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao