Thứ năm, 16/4/2020, 19:04 (GMT+7)

7 người bị phạt vì tổ chức hành lễ đông người

Hà Tĩnh7 người phải nộp tiền phạt từ 5 đến 7,5 triệu đồng vì không thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người ở một số giáo xứ.

Quyết định xử phạt được UBND các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Can Lộc và Thạch Hà công bố ngày 16/4, căn cứ theo Điểm c, Khoản 4, Điều 11, Nghị định 176/2013 về Vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo nhà chức trách, tối 4/4 đến sáng 5/4, các giáo xứ Nghĩa Yên, Thọ Ninh, Đông Cường, Kẻ Tùng (Đức Thọ), Thượng Bình (Hương Khê), Tràng Đình (Can Lộc) và Kẻ Đông (Thạch Hà) đã tổ chức lễ với hàng trăm người tham gia.

Giáo xứ Tràng Đình, huyện Can Lộc, nơi tổ chức lễ có sự tham gia của hơn 300 người sáng 5/4. Ảnh: Hùng Lê

Giáo xứ Tràng Đình, huyện Can Lộc, nơi tổ chức lễ có sự tham gia của hơn 300 người sáng 5/4. Ảnh: Hùng Lê

Ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, nói sự việc này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng, không phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ và các tổ chức liên quan. Ông đề nghị các huyện có giáo xứ vi phạm sớm làm rõ sự việc, nhắc nhở, ngăn chặn tập trung đông người. Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh cần vận động giáo dân thực hiện các quy định phòng, chống Covid-19.

Linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Hóa, quản xứ Tràng Đình, đóng ở xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc cho biết đã nộp phạt hành chính 5 triệu đồng, và "không bình luận thêm". Trước đó, linh mục này giải thích đã thông báo cho gần 3.800 giáo dân làm lễ trực tuyến sáng 5/4, song vẫn có hơn 300 người dân đến nhà thờ là "nằm ngoài tầm kiểm soát của Hội đồng Mục vụ giáo xứ".

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục chính tòa giáo phận Hà Tĩnh cho hay đã nắm được thông tin 7 người bị xử phạt. Đức cha Hợp yêu cầu các giáo xứ chấn chỉnh sự việc, thực hiện đúng chỉ dẫn chống dịch của chính quyền.

Trước đó ngày 27/3, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra văn bản tạm dừng tất cả hoạt động đại hội, hội họp, tập trung trên 20 người cho đến khi có chỉ đạo mới của Trung ương. Ngày 31/3, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị 16 yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ một số trường hợp cần thiết.

Hà Tĩnh có 61 giáo xứ, đóng ở 13 huyện, thị xã và thành phố. Đến nay tỉnh ghi nhận 4 ca mắc Covid-19, là các "bệnh nhân 146, 210, 238 và 265", trong đó "bệnh nhân 146" đã xuất viện hôm 14/4.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao